Bộ trưởng Ngoại giao Nga: Phương Tây không cho phép các nước đang phát triển tự đưa ra quyết định

© Sputnik / Press-service of Ministry of Foreign Affairs of the Russian Federation / Chuyển đến kho ảnhBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Phương Tây không muốn cho các nước đang phát triển tự đưa ra quyết định của chính mình, dùng tối hậu thư và trực tiếp dọa dẫm để thúc ép họ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nhận định.

"Hãy để các nước đang phát triển so sánh, phân tích và tự đưa ra quyết định của riêng mình về các vấn đề nảy sinh giữa chúng ta và phương Tây. Nhưng phương Tây không muốn để những nước ấy tự quyết định, họ cử phái viên đến, thúc ép, trực tiếp dọa dẫm những nhân vật liên quan, ra tối hậu thư, bới móc tình hình tài chính của những người đó, săm soi việc con cái của họ học hành ở đâu. Tôi biết rõ những điều này", - ông Lavrov nói trong một cuộc phỏng vấn với Cơ quan Phát thanh và truyền hình nhà nước Belarus.

Ông nói thêm rằng mình thậm chí không thể tưởng tượng ra cảnh sẽ có điều gì đó tương tự diễn ra trong Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO). "Có những chính trị gia chịu tác động như vậy ở các nước khác nhau. Chúng ta cần tiếp tục cuộc trò chuyện được bắt đầu trong cuộc họp CSTO ở Moskva và được các ngoại trưởng CSTO duy trì ở Yerevan. Chúng ta là đồng minh và đồng chí. Cần phải chân thành thảo luận về tất cả những vấn đề mà chúng ta phải cùng nhau giải quyết. Như Bulat Okudzhava đã hát, "đừng để mất đi từng người một, hãy nắm tay nhau, các bạn ơi!"- Bộ trưởng nói.
Tổng thống Nga Vladimir Putin tham dự SPIEF-2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.06.2022
Bài phát biểu của Tổng thống Vladimir Putin: Bản lĩnh, sắc sảo, khoa học, lạc quan

Ngoại lệ hiếm hoi

Như người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga nói rõ, ở NATO khó có thể tưởng tượng ra tình huống có một quốc gia nào đó trong liên minh đột nhiên dám tách khỏi lập trường chung. Giờ đây, Thổ Nhĩ Kỳ đang cố gắng có được sự tôn trọng đối với lợi ích của họ liên quan đến việc kết nạp Thụy Điển và Phần Lan, Bộ trưởng nhắc lại.

"Đây là một ngoại lệ hiếm hoi, đặc biệt khi người Thổ Nhĩ Kỳ đã giải thích một cách kết sức rõ ràng và dễ hiểu những gì họ muốn. Họ coi một số đối tượng là tổ chức khủng bố. Những tổ chức đó tìm được nơi ẩn náu ở Phần Lan và Thụy Điển. Thổ Nhĩ Kỳ giải thích rằng họ muốn loại bỏ vấn đề này. Trong trường hợp biểu quyết ở LHQ hoặc tại diễn đàn nào khác thì các thành viên NATO tuyệt đối đoàn kết “giơ tay” nhất trí. Chúng tôi biết rằng những người còn băn khoăn đang phải chịu áp lực khủng khiếp. Điều đó cũng xảy ra cả với các đồng minh của chúng tôi", - ông Lavrov giải thích.

Cờ Mỹ trên tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở Ankara - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.06.2022
Thổ Nhĩ Kỳ đã mệt mỏi vì NATO
Ông nói thêm rằng không có kỷ luật "dùi cui" trong CSTO.

"Chúng tôi luôn cố gắng tìm kiếm sự cân bằng lợi ích. Phương Tây, vốn đã mất tất cả phép lịch sự, đang chống lại việc tuân thủ nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc về tôn trọng chủ quyền bình đẳng của các quốc gia, những nguyên tác mà theo đó chúng tôi đã nêu rõ lập trường của mình với Belarus và các đồng minh khác của mình", - Ngoại trưởng Lavrov nói.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала