Ở Hoa Kỳ nói gì về chiến lược mới của NATO

Cuộc tập trận NATO ở châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trong khái niệm mới của NATO, mà các nước thành viên liên minh sẽ thông qua tại hội nghị thượng đỉnh ở Madrid, Nga «sẽ ở vị trí đầu tiên».
Cựu Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang NATO ở châu Âu, Đô đốc Mỹ James Stavridis, tác giả khái niệm trước đó của khối là «Giao kèo lớn với Nga» năm 2010, đã nói về điều này trong bài báo dành cho Bloomberg.
Theo lời nhà quân sự Mỹ, NATO sẽ tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng, cũng như cơ số lực lượng phản ứng thường trực. Trong chiến lược mới, CHND Trung Hoa sẽ ở vị trí một đối thủ cạnh tranh chiến lược.
Stavridis lập luận rằng trong văn kiện mới, «hồ sơ xin gia nhập mở rộng khối sẽ được hoan nghênh, với điều kiện đáp ứng đủ những đòi hỏi đầu vào đã quy định trong hiệp ước NATO». Liên minh cũng sẽ tăng số lượng tập trận và hoạt động quan sát ở Bắc Cực. Tầm quan trọng của khu vực có thể được củng cố khi Na Uy và Phần Lan gia nhập liên minh.
Kaliningrad - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
Riga tuyên bố EU và NATO đã thực hiện một bước để "lấy lại" Kaliningrad

Tầm quan trọng của Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Madrid

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tuyên bố rằng hội nghị thượng đỉnh của khối liên minh được tổ chức từ ngày 28 đến 30 tháng 6 tại Madrid sẽ mang tầm lịch sử. Theo quan điểm ​​của ông, ý nghĩa của hội nghị thượng đỉnh hàm chứa ở việc thông qua hàng loạt quyết định quan trọng, trong đó có việc chuyển đổi hệ thống phòng thủ tập thể lớn nhất của NATO kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Ngoài việc thảo luận về tình hình Ukraina, tại hội nghị thượng đỉnh dự kiến nêu đề tài chủ nghĩa khủng bố, bất ổn ở Bắc Phi và khu vực Sahel, bàn bạc về việc tăng cường nỗ lực hợp tác với các nước phía nam và nhất trí thông qua gói viện trợ mới dành cho Mauritania.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала