Sự chuyển hướng về phía NATO sẽ ảnh hưởng như thế nào đến quan hệ của Hàn Quốc với Trung Quốc?

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels
Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.06.2022
Việc Hàn Quốc có ý định mời NATO tham gia giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên có thể khiến Trung Quốc khó chịu. Sẽ không có cuộc gặp cá nhân nào giữa các nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản tại Madrid, và các cuộc tiếp xúc trực tiếp khó có thể xảy ra trong tương lai gần.
Tổng thống Hàn Quốc Yun Sok-yeol dự định mời NATO hợp tác giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Quan điểm của Seoul sẽ được công bố tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid trong một bài phát biểu của tổng thống vào thứ Tư. Điều này đã được The Korea Times đưa tin hôm nay. Đề xuất này sẽ được công bố trong khuôn khổ việc xem xét triển vọng hợp tác giữa Hàn Quốc và các nước NATO trong lĩnh vực an ninh.
Sáng kiến ​​của Tổng thống Hàn Quốc chỉ có thể góp phần nhỏ vào việc giải quyết tình hình xung quanh CHDCND Triều Tiên, cũng như gây căng thẳng trong quan hệ với Trung Quốc, theo giám đốc chương trình của Câu lạc bộ Valdai, giáo sư MGIMO Oleg Barabanov nói với Sputnik:

“Sáng kiến ​​này sẽ không thêm bất cứ điều gì mới vào giải pháp của vấn đề, vì Hàn Quốc đã liên minh với Hoa Kỳ về vấn đề này. NATO ở đây rõ ràng được coi như một loại nền tảng bổ sung nào đó, nhưng không rõ tại sao Seoul cần điều này khi có sự hiện diện của một liên minh với Hoa Kỳ. Mặt khác, đề xuất này có thể trở thành biểu tượng cho sự gia tăng thêm căng thẳng trong khu vực. Việc NATO tiến vào khu vực Châu Á - Thái Bình Dương sẽ là con át chủ bài cho cả CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc, tất nhiên họ sẽ tận dụng lợi thế này. Trung Quốc sẽ khó chịu vì đề xuất này. NATO là một tổ chức châu Âu-Đại Tây Dương, mặc dù hiện nay họ đang nói về các hành động toàn cầu của mình. Tôi không thấy có thêm lợi thế nào để giải quyết vấn đề hạt nhân CHDCND Triều Tiên, nhưng nếu có mong muốn chọc tức Trung Quốc, họ sẽ đạt được điều đó”.

NATO - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.06.2022
Ý kiến chuyên gia Trung Quốc về khả năng Nhật Bản và Australia gia nhập NATO

Yoon Suk-yeol sẽ là tổng thống Hàn Quốc đầu tiên tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO

Chuyến đi tới Madrid cũng sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông trên cương vị tổng thống. Cũng dự kiến ​​vào thứ Tư là cuộc gặp đầu tiên sau 4 năm 9 tháng giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ, Nhật Bản và Hàn Quốc. Lần cuối cùng họ gặp nhau là vào tháng 9/2017.
Trong khi đó, sẽ không có cuộc gặp trực tiếp giữa Yoon Seok Yeol và Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida tại Madrid. Đây có thể là cuộc gặp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong hai năm rưỡi qua. Và điều này bất chấp thực tế, theo hãng tin Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc đã có hơn 10 cuộc gặp song phương với lãnh đạo các nước thành viên NATO và đối tác, cũng như với lãnh đạo NATO và Ủy ban châu Âu.
Hàn Quốc thiết lập quan hệ đối tác với NATO vào năm 2006. Trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO ở Madrid, Cố vấn An ninh Quốc gia Kim Song-hak cho biết nước này có kế hoạch thành lập "phái đoàn ngoại giao tại NATO" ở Brussels. Seoul sẽ tìm cách tăng cường quan hệ với các thành viên NATO trước tình hình quốc tế “khó lường”. Là một phần của nỗ lực đó, quan chức này cho biết, Hàn Quốc đang đàm phán với NATO về chia sẻ thông tin, tập trận và nghiên cứu chung nhằm chống lại các mối đe dọa an ninh đang nổi lên. Đồng thời, ông lưu ý việc tổng thống tham gia các sự kiện thượng đỉnh không cấu thành chính sách chống lại Trung Quốc hay Nga. .
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân (Wang Wenbin). - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố NATO phải dừng các hành động khiêu khích chống lại Bắc Kinh
Dù vậy, sự phát triển hợp tác giữa Hàn Quốc và NATO có thể làm phức tạp thêm mối quan hệ giữa Seoul và Bắc Kinh. Hơn nữa, chiến lược mới của NATO dự kiến ​​sẽ bao gồm "ngôn ngữ phân loại" liên quan đến Trung Quốc. Điều này đã được một quan chức Nhà Trắng tháp tùng Tổng thống Mỹ trong chuyến công du tới Madrid hôm Chủ nhật nói ra. Và khi đó, các đối tác NATO, dù muốn hay không, sẽ buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược chống Trung Quốc của liên minh. Nếu không, tại sao trong trường hợp này, NATO lại mời các đối tác châu Á của mình đến Madrid để làm "ra mắt".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала