Hoa Kỳ xướng danh «đối tác bất ngờ» của Nga ở Biển Đen

© МИД РФ / Chuyển đến kho ảnhChuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ
Chuyến thăm của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tới Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Có điều bất ngờ đối với phương Tây là Nga đã tìm thấy đối tác ở Biển Đen, chuyên gia Shushanik Minasyan viết cho tờ The National Interest.
«Đã có những thay đổi đáng chú ý trong bối cảnh địa chính trị ở khu vực Biển Đen, trước hết gắn với Nga - Matxcơva đã tìm thấy ở đó một đối tác bất ngờ là Thổ Nhĩ Kỳ», - bài viết thông báo.
Tác giả cho rằng sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, các chính trị gia phương Tây phần lớn bỏ qua khu vực này, trong khi đó Matxcơva và Ankara đã làm việc tích cực để mở rộng tiềm năng chính trị và kinh tế của mình. Cả hai nước đều nỗ lực theo hướng tạo lập một trật tự khu vực mới đáp ứng tốt hơn cho lợi ích quốc gia Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, - báo lưu ý.

Quan hệ Nga-Thổ

Theo quan điểm của chuyên gia Minasyan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cố gắng tạo ra mô hình quan hệ dựa trên cơ sở thừa nhận phạm vi ảnh hưởng của nhau và sẵn sàng đi tới nhân nhượng vì mục tiêu cùng có lợi. Điều đó cho phép hai nước đạt được gia tăng đáng kể tầm ảnh hưởng của mình. Hơn thế nữa, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thực tế đã thống nhất nỗ lực chống phương Tây ở Biển Đen, - quan sát viên giải thích.
Nhà báo nhắc rằng sau khi Liên Xô tan rã, phương Tây coi Ankara là đối trọng với Matxcơva, nhưng chính sách đối ngoại của Thổ Nhĩ Kỳ lại đi theo hướng bất ngờ đối với phương Tây: thay vì chống Nga, phía Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tích cực tương tác với Matxcơva, - bài báo khái quát.
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phát biểu trong cuộc hội đàm Nga-Ukraina tại Cung điện Dolmabahce ở Istanbul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraina lập kênh liên lạc về "vấn đề ngũ cốc"

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là «bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm». Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала