Được biết Hoa Kỳ muốn thỏa thuận với Iran

© AP Photo / Vahid SalemiNgười phụ nữ vẽ bậy trên tường của Đại sứ quán Mỹ ở Tehran trước đây
Người phụ nữ vẽ bậy trên tường của Đại sứ quán Mỹ ở Tehran trước đây - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Iran và Hoa Kỳ đang đàm phán về việc đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố. Việc này có thể xảy ra sau khi thỏa thuận hạt nhân được khôi phục.
Các cuộc đàm phán gián tiếp để nối lại thỏa thuận hạt nhân được tổ chức giữa Tehran và Mỹ từ giữa năm 2021 ở Vienna đã đi vào ngõ cụt do phía Mỹ không muốn loại bỏ IRGC, thành phần chính thức của LLVT Iran, khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.
Các cuộc đàm phán được tiếp tục tại Doha vào tháng 6 nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả.
“Hoa Kỳ đang muốn đạt được thỏa thuận với nước cộng hòa Hồi giáo này càng sớm càng tốt. Iran muốn Washington quay trở lại vấn đề đưa việc gạch tên lực lượng vệ binh nói trên khỏi danh sách trừng phạt vào thỏa thuận, nhưng người Mỹ không muốn làm điều này và đề nghị quay lại vấn đề đó sau, còn bây giờ họ định đền bù bằng một nhượng bộ khác. Đang có sự mặc cả xung quanh vấn đề này”, - một nguồn tin cấp cao nắm rõ tình hình thông báo với Izvestia.
Lộ chi tiết Iran nhận 400 triệu $ tiền mặt của Mỹ trong điều kiện nào? - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.03.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Hoa Kỳ cho phép tạo ra một thỏa thuận thay thế về Iran mà không có Nga tham gia
Theo ông, ban lãnh đạo Iran đảm bảo với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trong chuyến thăm của ông tới Tehran ngày 23/6 rằng lợi ích kinh tế của Nga được bảo vệ và không phụ thuộc vào quá trình đàm phán về Kế hoạch Hành động Toàn diện chung (JCPOA).
Lộ trình tiến tới khôi phục nhanh chóng thỏa thuận hạt nhân được gián tiếp xác nhận qua tuyên bố của Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan, nói rằng "việc hai bên quay lại tuân thủ JCPOA vẫn đáp ứng các lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ như trước".
“Chúng tôi cho rằng việc hai bên cùng quay trở lại JCPOA đáp ứng lợi ích của Hoa Kỳ và các đối tác của chúng tôi. Lời đề nghị dành cho Iran đã được đặt lên bàn đàm phán, đến lượt Tehran phải quyết định xem họ có muốn chấp nhận nó hay không”, - ông Sullivan nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала