- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Tình hình Ukraina chia NATO thành ba phe

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhCờ của các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels
Cờ của các nước tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Xung đột ở Ukraina không chỉ gây ra bất đồng giữa các nước NATO mà còn chia các thành viên của liên minh thành ba phe, tờ báo Anh Sunday Times cho biết.
Ấn phẩm gọi ba trại trong NATO là "diều hâu", "chim bồ câu" và "đà điểu". Các quốc gia “diều hâu” bao gồm các thành viên liên minh tin rằng cần thiết không chỉ để Ukraina giành lại quyền kiểm soát đối với lãnh thổ Donbass và Crưm, mà còn phải “giáng cho Nga một đòn mạnh đến mức không thể gây ra mối đe dọa đối với bất kỳ nước láng giềng nào trong tương lai”. Tờ báo không nêu tên các quốc gia xếp loại "diều hâu", nhưng trích dẫn ý kiến từ một nhà phân tích giấu tên thân cận với chính phủ Ba Lan.
Các nước "chim bồ câu", theo tờ báo, quyết tâm đạt được một giải quyết hòa bình giữa Nga và Ukraina. Đây là những quốc gia đồng ý rút quân đội Nga về vị trí trước ngày 24 tháng 2, chấp nhận nguyên trạng của Crưm, DNR và LNR. Trong bối cảnh đó, một quan chức giấu tên từ một trong những nước Scandinavia được trích dẫn nói "một thỏa thuận như vậy sẽ không công bằng, nhưng là thực tế."
Viện trợ quân sự cho Ukraina - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Chợ đen vũ khí NATO phát triển nhanh chóng ở Ukraina
The Sunday Times đề cập đến các quốc gia "đà điểu" là thành viên NATO tập trung nhiều hơn vào các vấn đề trong nước. Các nước này ủng hộ các văn kiện của liên minh, nhưng ở mức độ lớn hơn "đang tìm kiếm con đường ít xung đột nhất". Tờ báo xếp các nước nam Âu vào nhóm các nước “đà điểu”.
Tờ báo kết luận về nhiều mặt, sự thiếu nhất trí giữa các nước NATO là nguyên nhân dẫn đến sự thất bại của ý tưởng triển khai lực lượng dự phòng của quân đội NATO tại các thành phố phía tây Ukraina - xa chiến tuyến để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Ngày 24 tháng 2, Nga đã phát động chiến dịch đặc biệt nhằm phi quân sự hóa Ukraina. Tổng thống Vladimir Putin nêu mục tiêu của chiến dịch là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm." Theo quy định của Bộ Quốc phòng, quân đội Nga đã hoàn thành các nhiệm vụ chính của giai đoạn đầu - làm giảm đáng kể tiềm lực chiến đấu của Lực lượng vũ trang Ukraina.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала