Xoay trục sang hướng Đông cần phải trở thành đường hướng chiến lược của Nga

© Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao LB Nga / Chuyển đến kho ảnhCuộc chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tới Việt Nam
Cuộc chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tới Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Đăng ký
Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov tới Việt Nam đang là tâm điểm chú ý của các chuyên gia Nga, họ nhận định rằng chuyến thăm này đang diễn ra trong tình hình quốc tế khó khăn, trước sức ép ngày càng gia tăng đối với Nga từ phương Tây.
Tiến sĩ Khoa học, Giáo sư Vladimir Kolotov, Giám đốc Viện Hồ Chí Minh tại Đại học Tổng hợp St.Petersburg, tin rằng chuyến thăm là cơ hội để “đồng bộ hóa đồng hồ” và thông báo trực tiếp cho lãnh đạo Việt Nam về mục tiêu và tiến độ của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraina, về những diễn biến phức tạp trong hệ thống quan hệ quốc tế hiện đang diễn ra ở cả cấp độ toàn cầu và khu vực.
© Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao LB Nga / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov

Không có gì đáng phàn nàn về hình thức quan hệ Nga-Việt

“Trong chuyến thăm, tại các cuộc gặp của Bộ trưởng Nga với các nhà lãnh đạo cao nhất của Việt Nam, hai bên đã phân tích thực trạng và triển vọng của quan hệ song phương Nga-Việt. Trong ngữ cảnh này, cả hình thức cũng như nội dung của mối quan hệ này đều quan trọng như nhau. Về mặt hình thức thì không có vấn đề gì. Quan hệ giữa Nga và Việt Nam đang ở mức rất cao và được nêu rõ trong Tuyên bố về Đối tác Chiến lược Toàn diện, năm nay sẽ kỷ niệm 10 năm ký kết văn kiện này”, - ông Vladimir Kolotov nói trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Ngoại trưởng Lavrov chỉ ra mục đích chính của chuyến thăm Việt Nam

Nội dung không theo kịp hình thức

Đồng thời, Giáo sư Kolotov tin rằng, hai nước hiện nay chưa làm hết những gì được lên kế hoạch thực hiện, cần “khắc phục những sai lầm” để tìm ra những cách hiệu quả nhất nhằm tiến về phía trước. Và chuyên gia Nga chuyển sang bình luận về nội dung quan hệ giữa hai nước.

“Khía cạnh quan trọng nhất trong nội dung quan hệ hai nước là thương mại và kinh tế. Đúng là thương mại song phương đã tăng 25% vào năm ngoái và đạt tới mức 7,1 tỷ đô la. Kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc cùng tăng 25% nhưng lên tới 165,9 tỷ USD. Hơn nữa, Việt Nam đang phát triển quan hệ thương mại không chỉ với các quốc gia thân thiện với Nga, mà còn với những quốc gia có lập trường không thân thiện với Nga. Ví dụ, với Hoa Kỳ. Năm ngoái, kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ lên tới 111 tỷ USD. Trong bối cảnh đó, quan hệ thương mại và kinh tế giữa Matxcova và Hà Nội, nói một cách nhẹ nhàng, chưa thật tốt. Cũng có thể phát biểu tương tự về sự tương tác của chúng ta trong lĩnh vực văn hóa, khoa học, giáo dục,” - Giáo sư Kolotov tin tưởng.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Ngoại trưởng Lavrov: Nga đánh giá cao lập trường của Việt Nam đối với các lệnh trừng phạt chống Nga

Việt Nam và các biện pháp trừng phạt chống Nga của phương Tây

Ông Vladimir Kolotov đặc biệt chú ý đến việc Bộ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá cao lập trường của Việt Nam từ chối ủng hộ các biện pháp trừng phạt và hành động chống Nga của phương Tây.

“Và điều này không có gì đáng ngạc nhiên. Xét cho cùng, bản thân Việt Nam sau chiến thắng năm 1975 đã bị Hoa Kỳ cấm vận kinh tế và thương mại hoàn toàn trong 20 năm. Và Việt Nam hiểu rõ điều đó có nghĩa là gì. Vì vậy, Việt Nam có quan điểm rất cân bằng và rõ ràng về các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện nay và không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga”, - ông Vladimir Kolotov nói tiếp.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ngoại trưởng Lavrov: Cáo buộc của Kiev về các cuộc nã pháo do Moskva thực hiện là dối trá

Nga không thể không xoay trục sang phương Đông

Đồng thời, như Giáo sư Kolotov tin chắc rằng tình hình hiện nay đã cho thấy rõ ràng rằng “sự xoay trục của Nga sang phương Đông”, điều được công bố từ nhiều năm trước, vẫn chưa phát huy hết tác dụng.

“Nếu sáng kiến ​​này được chú ý đúng mức kịp thời từ trước thì hiện tại Nga sẽ không nhận thấy bất kỳ hậu quả tiêu cực nào từ các lệnh trừng phạt của phương Tây. Tôi tin rằng việc “xoay trục sang phương Đông” ngày nay, hơn bao giờ hết, cần phải trở thành đường lối chiến lược của Nga, điều này sẽ củng cố vị thế của đất nước chúng ta ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn thế giới. Và bước đi đầu tiên theo hướng này là phát triển quan hệ toàn diện với các đối tác châu Á truyền thống của chúng ta, một trong số đó là Việt Nam”, - ông Vladimir Kolotov kết luận.

© Cơ quan báo chí của Bộ Ngoại giao LB NgaBộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала