Việt Nam luân chuyển hơn 15 nghìn cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

© Ảnh : Văn Điệp - TTXVNThanh tra Chính phủ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022
Thanh tra Chính phủ triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2022
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Theo báo cáo của Thanh tra Chính phủ, trong 6 tháng đầu năm 2022, các đơn vị chức năng đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác đối với 15.330 cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng.
Tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của ngành Thanh tra, đại diện Thanh tra Chính phủ chỉ ra, trong 6 tháng đầu năm, các cấp, các ngành đã tiến hành chuyển đổi vị trí công tác đối với 15.330 cán bộ, công chức, viên chức nhằm phòng ngừa tham nhũng.
Đáng chú ý, trong kỳ báo cáo có 22 trường hợp người đứng đầu bị kết luận là thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng, đã xử lý kỷ luật 18 người. Trong 6 tháng đầu năm 2022, các cơ quan hành chính nhà nước phát hiện phát hiện 30 vụ việc, 40 người có dấu hiệu tham nhũng.
Kỳ họp thứ ba, Quốc hội khoá XV: Quốc hội thảo luận về dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.06.2022
Các đại án tham nhũng có thể không xảy ra nếu thông tin được công khai minh bạch với người dân
Thời gian tới, ngành thanh tra sẽ tiếp tục hướng dẫn các cơ quan nhà nước và chỉ đạo cơ quan thanh tra tăng cường việc phát hiện và xử lý tham nhũng.
Về 5 nhiệm vụ trọng tâm của ngành Thanh tra năm 2022, Tổng Thanh tra Chính phủ - Đoàn Hồng Phong cho rằng các đơn vị thuộc ngành thanh tra cần đôn đốc, hướng dẫn các cấp, các ngành thực hiện tốt các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và tăng cường phát hiện tham nhũng, tiêu cực qua hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Khi phát hiện vụ việc có dấu hiệu tội phạm thì chuyển ngay cơ quan điều tra xử lý, không chờ ban hành kết luận thanh tra; Tập trung ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp trong thực thi công vụ.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2022
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị tổng kết 10 năm chống tham nhũng
Kết luận tại hội nghị, Tổng Thanh tra Chính phủ - Đoàn Hồng Phong khẳng định:
“Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực, của Chính phủ, cùng sự phối hợp chặt chẽ của các Bộ ban ngành, địa phương và nỗ lực, quyết tâm của cán bộ đảng viên toàn ngành, ngành Thanh tra sẽ phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao năm 2022, góp phần nâng cao vị thế ngành Thanh tra trong việc ổn định an ninh chính trị, phát triển kinh tế-xã hội và phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên cả nước”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала