Canada đánh lừa Ukraina về chuyện tuabin khí cho “Dòng chảy phương Bắc”

© Sputnik / Aleksei Kudenko / Chuyển đến kho ảnhTrên địa phận của trạm nén Portovaya, nơi đưa vào hoạt động nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream
Trên địa phận của trạm nén Portovaya, nơi đưa vào hoạt động nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Bất chấp các yêu cầu của Kiev, Canada có kế hoạch áp đặt ngoại lệ trong biện pháp trừng phạt cho các tuabin cho “Dòng chảy phương Bắc”, báo Evropeyskaya Pravda trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

“Chính phủ Canada dự định theo thỏa thuận với Đức sẽ thông qua quyết định loại trừ khỏi danh sách trừng phạt các tuabin cho đường ống “Dòng chảy phương Bắc”, điều đó sẽ tạo ra tiền lệ cho việc dỡ bỏ lệnh cấm vận có mục tiêu theo yêu cầu của quốc gia xâm lược”, - tờ báo viết.

Những người đối thoại với trang tin cho rằng lý do chính thức để dỡ bỏ lệnh trừng phạt là do yêu cầu của Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck, người trước đó đã kêu gọi Canada chuyển trả tuabin cho Đức. Ngoài ra, Ottawa có kế hoạch biện minh cho quyết định của mình bằng cách nói rằng việc trả lại thiết bị sẽ cho phép Nga khôi phục lượng khí đốt cung cấp cho EU.
Quyết định được mong đợi của Canada đã làm Kiev bất bình, tờ báo viết.
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.06.2022
Tuabin đường ống “Dòng chảy phương Bắc” từ Canada không thể trở lại Đức do lệnh trừng phạt
“Chính phủ Ukraina nhận thức được ý định của Canada trong việc đồng ý dỡ bỏ có mục tiêu lệnh trừng phạt đối với Nga và coi quyết định đó là “vô lý và nguy hiểm” cho cơ chế trừng phạt”, - nguồn tin từ Bộ Năng lượng Ukraina tuyên bố.
Đồng thời, trang tin cho biết vào ngày 22/6 Bộ trưởng Năng lượng Ukraina Galushchenko đã viết thư cho người đứng đầu Bộ Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson, trong đó quan chức Kiev thuyết phục Ottawa không trả lại tuabin về châu Âu.

Sự cố tuabin

Kể từ giữa tháng 6, Gazprom đã giảm nguồn cung qua đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc”, giải thích nguyên nhân là do chậm trễ từ phia công ty Siemens của Đức. Công ty này không thể nhận lại tuabin đã được phía Canada sửa chữa xong về lắp cho trạm nén khí Portovaya do lệnh trừng phạt chống Nga.
Sau khi phát sinh vấn đề này, Gazprom thông báo rằng họ chỉ có thể cung cấp khí đốt qua đường ống “Dòng chảy phương Bắc” với số lượng tối đa 100 triệu mét khối mỗi ngày thay vì kế hoạch là 167 triệu m3, do hiện tại ở trạm chỉ có ba tổ máy bơm nén khí (Gas Combustion Unit, GCU) sử dụng được.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала