Ở Đức nhận định Hoa Kỳ không tránh khỏi suy thoái

© AFP 2022 / JOHANNES EISELEThương nhân. Sàn giao dịch chứng khoán New York
Thương nhân. Sàn giao dịch chứng khoán New York - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nền kinh tế Hoa Kỳ đang tiến dần đến chỗ suy thoái, đây chỉ còn là vấn đề thời gian, trong khí đó các nhà phân tích lại đua nhau đưa ra những dự báo ảm đạm có nguy cơ làm trầm trọng thêm "vòng xoáy lao dốc", bài báo đăng trên tạp chí WirtschaftsWoche của Đức nhận định.
Như bài báo lưu ý, nền kinh tế Mỹ "vẫn chưa lắng dịu", tâm trạng của người dân Mỹ tồi tệ hơn đáng kể trong những tháng gần đây.

"Lạm phát giữ nguyên ở mức cao mà người Mỹ bình thường cảm nhận chủ yếu ngay ở các trạm xăng và siêu thị, làm tâm trạng của mọi người kém đi", - tác giả bài viết chỉ rõ.

Cụ thể, theo kết quả của một trong các cuộc thăm dò ý kiến, hiện nay có tới gần hai phần ba người tiêu dùng Mỹ lo sợ đất nước có thể rơi vào suy thoái kinh tế, trong khi tâm lý như vậy không chỉ có ở những người dân bình thường mà còn được rất nhiều chuyên gia kinh tế chia sẻ.
Nhà Trắng  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2022
Báo Trung Quốc nói Mỹ đang suy thoái
Vài tuần trước, ông Jamie Dimon, người đứng đầu ngân hàng lớn nhất của Mỹ là JPMorgan Chase dự đoán nền kinh tế Mỹ có thể sắp phải hứng chịu một "cơn cuồng phong", còn ông chủ Tesla - Elon Musk - nhận định suy thoái là "không thể tránh khỏi", bài báo nhắc lại. Và nếu nền kinh tế Mỹ sau mức sụt giảm trong quý đầu tiên vẫn còn tiếp tục co lại, thì ít nhất những điều kiện tiên quyết về mặt kỹ thuật có thể dẫn đến suy thoái sẽ xuất hiện một cách “nhãn tiền”.
“Nhưng một khi nỗi lo sợ về suy thoái đã xuất hiện, thì sẽ không thể thoát khỏi nó một cách dễ dàng như vậy. Nỗi sợ sẽ thúc đẩy các cơ chế khiến cho nguy cơ suy thoái trở nên rõ ràng hơn”, - WirtschaftsWoche nhấn mạnh.
Việc tỷ giá USD trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ đi xuống trong vài tuần nay được các nhà phân tích lý giải là do tâm lý lo ngại về sự suy giảm của nền kinh tế Mỹ nói chung. Ngoài ra, việc lãi suất trái phiếu dài hạn đồng thời cũng giảm trên thị trường trái phiếu được giới quan sát coi là tín hiệu cho thấy “thị trường đang chịu tác động từ khả năng xảy ra suy thoái”.
 Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2022
Trump công bố Hoa Kỳ là đất nước suy tàn và là trò cười trước thiên hạ

“Tuy nhiên, chính xác khi nào nền kinh tế bắt đầu đi xuống lại là vấn đề khác”, - tác giả phân tích tiếp.

Trong một cuộc thăm dò ý kiến do Đại học Chicago tiến hành với 50 nhà kinh tế học, có gần 70% các nhà phân tích cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ chính thức bước vào suy thoái không sớm hơn quý I hoặc quý II năm 2023. Các chuyên gia được Cơ quan Nghiên cứu kinh tế quốc gia thăm dò ý kiến cũng coi giai đoạn nói trên là dễ xảy ra nhất, nhưng họ cũng không loại trừ suy thoái sẽ xảy ra sau đó.
"Điều chắc chắn là sẽ xảy ra suy thoái. Câu hỏi duy nhất còn lại là khi nào sẽ xảy ra mà thôi", - tạp chí WirtschaftsWoche chốt lại bài báo.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала