Bộ GD&ĐT công bố kết quả vụ lộ đề thi Toán, Kaito Kid đoán đề Văn, nhờ Bộ Công an xử lý

© AP Photo / Hau DinhHọc sinh cuối cấp trường phổ thông trung học, Hà Nội
Học sinh cuối cấp trường phổ thông trung học, Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Bộ Giáo dục đã tìm ra kẻ phát tán đề thi tốt nghiệp THPT môn Toán ở Đà Nẵng và đề nghị Bộ Công an vào cuộc phối hợp điều tra, xử lý.
Liên quan đến việc “Kaito Kid” đoán trúng đề Văn, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói đây chỉ là hiểu lầm.

Bộ GD&ĐT thừa nhận có lộ đề Toán

Tối 14/7, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thông tin kết quả xác minh nghi vấn lộ đề thi tốt nghiệp THPT năm 2022 từ cơ quan chức năng của Bộ Công an.
Theo đó, đối với nghi vấn đề thi môn Toán, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết, hành vi tiết lộ đề thi môn Toán trong thời gian làm bài thi là của một thí sinh tại Hội đồng thi TP. Đà Nẵng.
Cụ thể, theo Bộ Giáo dục, trong lúc làm bài thi môn Toán, thí sinh ở Đà Nẵng đã sử dụng điện thoại chụp ảnh câu hỏi đề thi, đăng lên mạng nhờ giải hộ.
“Việc làm này vi phạm quy chế thi”, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, hiện các đơn vị chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với các bên liên quan làm rõ và xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.
“Tuy nhiên, vụ việc này không ảnh hưởng tới chất lượng Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022”, phía ngành Giáo dục khẳng định.

Kaito Kid đoán trúng đề văn, Bộ GD&ĐT nói gì?

Liên quan đến việc xác minh nghi vấn lộ đề thi Tốt nghiệp THPT 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng dẫn thông tin từ Bộ Công an xoay quanh nghi vấn có lộ đề thi Văn hay không khi nhiều tải khoản mạng, điển hình như Kaito Kid đoán trúng chính xác đề thi.
Thi tốt nghiệp ở Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2022
Bộ Giáo dục Việt Nam lên tiếng vụ tin lộ đề thi Ngữ văn Tốt nghiệp THPT 2022
Đối với vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định, việc dự đoán tên tác phẩm sẽ ra trong đề thi môn Ngữ văn chính thức của 3 sinh viên (thuộc một trường đại học tại TP. Hồ Chí Minh) là quản trị mạng “Kaito Kid” chỉ dựa trên sự phân tích của các cá nhân trong nhóm và kết quả bình chọn của cộng đồng mạng.
Kết quả xác minh đối với đề thi môn Ngữ văn từ Bộ Công an là hoàn toàn không có việc lộ đề thi.
“Tuy nhiên, việc này đã tạo ra sự hiểu lầm trong dư luận về việc đề thi bị lộ, ảnh hưởng đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho Kỳ thi”, Bộ lưu ý.

Bộ Công an sẽ xử lý

Theo Bộ GD&ĐT, hành vi này có dấu hiệu vi phạm hành chính theo Nghị định số 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ.
“Cơ quan chức năng của Bộ Công an đang phối hợp với Nhà trường và địa phương để xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật”, Bộ GD&ĐT khẳng định.
Bộ GD&ĐT cũng cho hay, trên cơ sở kết quả xác minh từ cơ quan chức năng của Bộ Công an, Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan trong ngành giáo dục tăng cường hơn nữa các biện pháp giáo dục.
Ngoài ra, cần chấn chỉnh các cá nhân và tổ chức trong việc đăng tải thông tin không đúng sự thật, gây hoang mang dư luận.
“Bộ cũng sẽ xử lý nghiêm sai phạm trong thực hiện quy chế thi, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm về công tác coi thi tại điểm thi có thí sinh vi phạm quy chế thi”, nhà chức trách nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала