Việt Nam ngày càng nổi

© Ảnh : VGP/Nhật BắcĐiều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội.
Điều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc (LHQ) tại Hà Nội khẳng định, Việt Nam là một đất nước ngày càng nổi lên ở tầm khu vực cũng như toàn cầu.
Theo chuyên gia của LHQ, Việt Nam nổi lên như một hình mẫu về sự năng động, tích cực đóng góp cho cộng đồng quốc tế, đồng thời là hình mẫu của hợp tác giữa LHQ với một quốc gia đang phát triển.

Việt Nam không hy sinh an sinh xã hội môi trường vì mục đích kinh tế

Đại diện LHQ khen “Việt Nam ngày càng nổi lên”. Thông tin từ Chính phủ cho biết, chiều 13/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có cuộc gặp với bà Pauline Tamesis, Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tới trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres.
Như vậy, bà Tamesis sẽ chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tới trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Thư ký LHQ tại Việt Nam.
Trước đó, ngày 6/7, Đại sứ Nguyễn Việt Dũng, Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước đã tiếp nhận bản sao Thư ủy nhiệm bổ nhiệm Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam từ bà Pauline Tamesis.
© Ảnh : VGP/Nhật BắcĐiều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội.
Điều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Điều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội.
Phát biểu tại cuộc gặp, Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định lập trường, đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa của Hà Nội.
Theo đó, khẳng định với Điều phối viên Pauline Tamesis, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ hợp tác đa phương và vai trò trung tâm của Liên Hợp Quốc trong duy trì hòa bình, thúc đẩy hợp tác phát triển trên thế giới.
Ngoài ra, Việt Nam cũng đề cao và nhấn mạnh yêu cầu tôn trọng Hiến chương LHQ cũng như luật pháp quốc tế, nhất là các nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng đối thoại hoà bình.
Trao đổi với bà Tamesis, Thủ tướng Chính nói rằng, trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn, cần có cách tiếp cận toàn cầu cho các vấn đề toàn cầu, tăng cường đoàn kết quốc tế và chủ nghĩa đa phương.
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam cũng tin rằng, phải có cách tiếp cận toàn dân, lấy con người làm trung tâm trong xử lý các thách thức chung.
Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh và Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
Việt Nam không cần lời nhắc của Vương Nghị và sự thẳng thắn của ông Phạm Bình Minh

“Không hy sinh an sinh, phúc lợi xã hội hay môi trường vì phát triển kinh tế đơn thuần”, - Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Việt Nam cam kết “hợp tác tốt nhất” với LHQ

Trao đổi với Điều phối viên thường trú Liên Hợp Quốc tới trình Thư Ủy nhiệm của Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, người đứng đầu Chính phủ nêu rõ, trong năm kỷ niệm 45 năm Việt Nam tham gia vào tổ chức lớn nhất thế giới này, Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn LHQ đã đồng hành cùng Việt Nam.

“Liên Hợp Quốc là người bạn tin cậy, gắn bó lâu dài trong suốt chặng đường dài tái thiết đất nước sau chiến tranh và đổi mới, từng bước hội nhập quốc tế, với những hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, tư vấn chính sách, mang lại lợi ích rất rõ ràng, hiệu quả, thiết thực”, - Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Đặc biệt trong giai đoạn khó khăn nhất của đại dịch COVID-19, thông qua các cơ chế của LHQ, Việt Nam đã nhận được sự hỗ trợ to lớn, kịp thời, hiệu quả về vaccine ngừa coronavirus và vật tư trang thiết bị y tế giúp sớm đẩy lùi dịch bệnh, phục hồi kinh tế, đưa cuộc sống của người dân trở lại bình thường.
Trong khi đó, về phần mình, Việt Nam đã nỗ lực và có nhiều đóng góp vào các hoạt động của LHQ, trong đó có đảm nhiệm thành công nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an, gia tăng đóng góp lực lượng tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ.
Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.07.2022
Mục đích chuyến thăm Trung Quốc của ông Phạm Bình Minh
Khẳng định với bà Pauline Tamesis, Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn LHQ sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ hiệu quả Việt Nam trong chặng đường sắp tới, nhất là trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, phục hồi sau đại dịch, bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ thực hiện các cam kết về biến đổi khí hậu.

“Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy các hoạt động hợp tác với LHQ và tạo điều kiện tốt nhất có thể cho các tổ chức LHQ triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác tại Việt Nam”, - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Một Việt Nam đang lên

Phát biểu tại cuộc gặp với người đứng đầu Chính phủ, bà Pauline Tamesis bày tỏ vinh dự được đảm nhiệm cương vị Điều phối viên thường trú LHQ tại Việt Nam.
Cũng nhân dịp này, bà Pauline Tamesis chúc mừng những nỗ lực và thành tựu của Chính phủ Việt Nam trong ứng phó với đại dịch COVID-19, phục hồi kinh tế xã hội sau đại dịch với tinh thần “không để ai bị bỏ lại phía sau”.
Đại diện LHQ đánh giá cao nỗ lực kiện toàn hệ thống y tế và bảo trợ xã hội của Việt Nam và cho rằng điều này có ý nghĩa hết sức quan trọng để tăng cường “khả năng tự cường” của đất nước trước những thách thức toàn cầu trong tương lai.
Đồng thời, bà Tamesis cũng chia sẻ với Thủ tướng Chính rằng, năm 2022 là một năm có nghĩa quan trọng, đánh dấu 45 năm quan hệ hợp tác Việt Nam – LHQ và là năm đầu tiên triển khai Khung hợp tác phát triển bền vững Việt Nam – LHQ giai đoạn 2022-2026;.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị và người đồng cấp Viengsavath Siphandone ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Xây dựng cùng Bộ Công chính và Vận tải Lào - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.07.2022
Lào ngưỡng mộ trình độ xây dựng của Việt Nam
Bà cam kết, trong nhiệm kỳ công tác của mình sẽ hết sức nỗ lực điều phối các tổ chức LHQ nhằm hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội bền vững, phục hồi sau đại dịch và triển khai các trọng tâm hợp tác giữa Việt Nam và LHQ.
Đặc biệt, phát biểu với Thủ tướng Phạm Minh Chính, đại diện của Liên Hợp Quốc đánh giá, Việt Nam là một đất nước ngày càng nổi lên ở tầm khu vực cũng như toàn cầu.

“Việt Nam nổi lên như một hình mẫu về sự năng động, tích cực đóng góp cho cộng đồng quốc tế, đồng thời là hình mẫu của hợp tác giữa LHQ với một quốc gia đang phát triển”, - Điều phối viên Pauline Tamesis khẳng định.

Pauline Tamesis là ai?

Ngày 18/6/2022, bà Pauline Tamesis đã được Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres bổ nhiệm làm Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam.
Sinh năm 1967, bà Pauline Tamesis có vẻ ngoài đậm chất Á Đông và sở hữu nhiều nét khá giống phụ nữ Việt Nam, tuy nhiên, nhà ngoại giao này của LHQ là người Philippines.
Tân Điều phối viên của LHQ tại Việt Nam là chuyên viên cấp cao của LHQ với hơn 20 năm kinh nghiệm đảm nhiệm các vị trí lãnh đạo cấp cao tại nhiều cơ quan, tổ chức trực thuộc LHQ.
Trước khi nhận công tác ở Việt Nam, bà Tamesis từng đảm nhận vị trí Chuyên gia tư vấn về chống tham nhũng (1998-2006), Quản lý thực hành quản trị (2006-2008) tại Cơ quan chính sách phát triển của UNDP của khu vực.
© Ảnh : VGP/Nhật BắcĐiều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội.
Điều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2022
Điều phối viên mới của LHQ tại Việt Nam Pauline Tamesis gặp Thủ tướng Phạm Min Chin tại Hà Nội.
Bà cũng tham gia lãnh đạo về thực hành quản trị tại Trung tâm của UNDP khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (2008-2013), Giám đốc Quốc gia UNDP tại Bangladesh (2013-2016), Trưởng ban hỗ trợ và đảm bảo chất lượng quốc gia của UNDP tại Văn phòng khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (2016-2018). Giai đoạn 2018-2022 bà Tamesis là Điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Campuchia (2018-2022).
Bà Tamesis từng tốt nghiệp cử nhân xuất sắc chuyên ngành Quản lý kinh tế tại một trong những ĐH hàng đầu của Philippines là Ateneo de Manila. Chưa kể, bà Tamesis còn có bằng MBA từ ĐH Georgetown, Washington. Bà Tamesis tiếp tục tham gia nhiều khóa học chuyên sâu tại Viện Quản trị Kinh doanh châu Âu (INSEAD ở Pháp), tại Viện Giáo dục Điều hành Aresty thuộc trường Wharton (Mỹ) và Học viện Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore).
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала