Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” chính thức khánh thành ở Hà Nội

© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênLễ khánh thành công trình tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ"
Lễ khánh thành công trình tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2022
Đăng ký
Ngày 17/7, Bộ Công an và UBND TP.Hà Nội đã tổ chức lễ khánh thành tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ”.
Công trình này được xây dựng nhân kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân (20/7/1962 – 20/7/2022).
Dự kiến, tại TP.HCM, tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” sẽ được đặt tại công viên Hoàng Văn Thụ, quận Tân Bình và được khánh thành vào năm sau.

Công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị, lịch sử

Tham dự buổi lễ có Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Trần Sỹ Thanh, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội; ông Đỗ Tiến Sỹ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cùng nhiều lãnh đạo, cơ quan ban ngành khác.
Trước đó, Bộ Công an đã phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội xây dựng tượng đài "Công an nhân dân và dân phục vụ" nhằm mục đích tôn vinh công lao của lực lượng công an nhân dân.
Tượng đài được đặt tại Thủ đô Hà Nội, trên trục phố Trần Nhân Tông, nằm sát công viên Thống nhất. Dự kiến, sắp tới đây Hà Nội sẽ mở thêm tuyến phố đi bộ Khu vực hồ Thiền Quang - công viên Thống Nhất (thuộc địa phận phường Nguyễn Du và Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng).
Thành phố hy vọng, tượng đài sẽ tạo không gian để tổ chức các hoạt động sinh hoạt chính trị, văn hóa của cán bộ, chiến sĩ công an, là nơi sinh hoạt cộng đồng của người dân thành phố và cả nước, cũng như du khách quốc tế khi đến với Thủ đô.
Cùng với đó, tượng đài còn là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị, lịch sử, giáo dục truyền thống, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân cả nước, tăng cường mối quan hệ khăng khít giữa lực lượng công an với nhân dân.
Tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” là tác phẩm điêu khắc thể hiện hình tượng của người chiến sỹ CAND, cụ thể là chiến sĩ cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và CSGT đang làm nhiệm vụ.
Tượng đài cao 7,2m; gồm 7 nhân vật (bao gồm cả nhân vật trẻ em) được làm bằng chất liệu ép đồng công nghệ mới.
Hội đồng nghệ thuật phần mỹ thuật của tượng đài gồm 15 thành viên, do Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam làm Chủ tịch.
Hội đồng đảm bảo 2/3 số thành viên là các nhà điêu khắc, họa sĩ có trình độ từ đại học trở lên, có uy tín và kinh nghiệm xây dựng tượng đài.
Bộ Chính trị quán triệt và triền khai Nghị quyết số 12-NQ/TW về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong tình hình mới - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.06.2022
Vì sao Việt Nam phải bàn về làm trong sạch đội ngũ Công an ngay lúc này?

Sẽ có tượng đài ở TP.HCM

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc cho biết, tượng đài là công trình văn hóa mang ý nghĩa chính trị, lịch sử, giáo dục truyền thống;
Đây cũng là nơi tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục truyền thống như: lễ ra quân, lễ phát động,… và tổ chức các sự kiện lớn nhằm nâng cao ý thức chấp hành tốt an toàn giao thông, tinh thần phòng ngừa cảnh giác, phòng cháy, chữa cháy cho người dân.

Đối với thành phố Hà Nội, tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ” không chỉ là công trình có ý nghĩa, biểu tượng mang giá trị nhân văn sâu sắc của lực lượng CAND mà còn là một công trình văn hóa, kiến trúc đặc sắc tiêu biểu, góp phần nâng tầm giá trị cảnh quan đô thị và trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách khi tới thủ đô, ông Hà Minh Hải, Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội phát biểu.

Về phần mình, kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, thành viên Hội đồng Nghệ thuật tượng đài nhận định, việc xây dựng và hoàn thiện tượng đài có sự cố gắng từ các nhà điêu khác, từ chủ đầu tư và quyết tâm chính trị của Bộ Công an.
Tượng đài được trình bày theo phong cách hiện thực, lột tả truyền thống, giá trị nhân văn của lực lượng cảnh sát nhân dân trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tượng đài được đặt ở vị trí rất đẹp, thu hút được sự chú ý của người dân. Ngắm nhìn tượng đài, tôi tin rằng người dân sẽ dấy lên lòng tin yêu, biết ơn đối với lực lượng cảnh sát nhân dân. Tôi mong, lực lượng cảnh sát nhân dân sẽ luôn giữ được hình ảnh gắn bó máu thịt với các tầng lớp nhân dân”, - ông Vũ Huy Chương, người dân phường Nguyễn Du bày tỏ.

Dự kiến, tại TP.HCM, tượng đài “Công an nhân dân vì dân phục vụ” sẽ được đặt tại công viên Hoàng Văn Thụ (phường 2, quận Tân Bình). Tượng đài này sẽ được khánh thành vào dịp kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh có 6 điều dạy công an nhân dân (11/3/1948- 11/3/2023).
© Ảnh : TTXVN - Phạm Trung KiênLễ khánh thành công trình tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ"
Lễ khánh thành công trình tượng đài Công an nhân dân vì dân phục vụ - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2022
Lễ khánh thành công trình tượng đài "Công an nhân dân vì dân phục vụ"

Hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM rất cần có tượng đài như thế này và qua đây cũng để nhắc nhở cho quần chúng nhân dân ý thức hơn trong việc tham gia giao thông và ý thức trong việc PCCC. Công trình này khánh thành để tuyên truyền cho truyền thống của lực lượng Cảnh sát nhân dân, - Thiếu tướng Nguyễn Công Bẩy (Phó cục trưởng Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị, Bộ Công an) cho biết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала