Trung Quốc yêu cầu Mỹ rút lại kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan

© Sputnik / Ivan Pitalyov / Chuyển đến ngân hàng ảnhThành phố Thượng Hải
Thành phố Thượng Hải - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2022
Moskva (Sputnik) - Bắc Kinh đang yêu cầu Washington từ bỏ kế hoạch bán vũ khí cho Đài Bắc, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi (Tan Kefei) cho biết.

"Gần đây, phía Mỹ nhiều lần cam đoan không ủng hộ Đài Loan độc lập, nhưng trong vấn đề bán vũ khí cho Đài Loan, chúng tôi thấy lời nói của họ mâu thuẫn với việc làm và không có sự trung thực. Trung Quốc yêu cầu Hoa Kỳ ngay lập tức rút lại kế hoạch bán vũ khí cho Đài Loan, cắt đứt mọi quan hệ quân sự với hòn đảo, nếu không, trách nhiệm về việc phá hủy quan hệ quân sự giữa Bắc Kinh và Washington, cũng như hòa bình và ổn định ở Đài Loan, sẽ hoàn toàn thuộc về phía Hoa Kỳ" - quan chức Trung Quốc cho biết.

Theo ông Đàm Khắc Phi, bằng cách bán vũ khí cho Đài Loan, Mỹ đang gây thiệt hại nghiêm trọng cho chủ quyền của Trung Quốc và phá hủy quan hệ quân sự song phương.

"Tương lai của Đài Loan, an ninh của đồng bào Đài Loan của chúng tôi không thể mua bán được. Đảng Tiến bộ Dân chủ Đài Loan và các lực lượng ly khai khác đang cố gắng vô ích để tăng cường tầm quan trọng của họ với sự giúp đỡ của Hoa Kỳ, nỗ lực giành độc lập bằng vũ khí của họ sẽ chỉ làm cho tình hình trầm trọng thêm" - ông Đàm Khắc Phi nói tiếp.

Các quân nhân Đài Loan trong cuộc tập trận - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.07.2022
Trung Quốc: Mỹ muốn vũ trang cho Đài Loan để kiềm chế Bắc Kinh
Ông Đàm Khắc Phi nhấn mạnh rằng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia của đất nước.

Hoa Kỳ hỗ trợ Đài Loan

Tuần trước, Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Hoa Kỳ báo cáo rằng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã chấp thuận bán cho Đài Loan các bộ phận và thiết bị để sửa chữa xe quân sự và xe tăng, cũng như cung cấp hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ hậu cần trị giá 108 triệu USD.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала