Мариуполь после отступления ВСУ - Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Người Ukraina bỏ phiếu dỡ bỏ quốc huy Liên Xô trên tượng đài Mẹ-Tổ quốc

© Sputnik / Стрингер / Chuyển đến ngân hàng ảnhTượng đài Mẹ-Tổ quốc tại Kiev
Tượng đài Mẹ-Tổ quốc tại Kiev - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Moskva (Sputnik) - Theo kết quả cuộc khảo sát trong ứng dụng "Diya" ("Hành động") về việc thay đổi các biểu tượng trên tượng đài Mẹ-Tổ quốc, 85% người dân Ukraina tham gia bỏ phiếu ủng hộ việc thay thế biểu tượng Liên Xô, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Ukraina Oleksandr Tkachenko cho biết.

"Các con số đã tự nói lên tất cả - đây là cuộc thăm dò lớn thứ hai về sự tham gia của những người được khảo sát tại Diya, có khoảng 780 000 người tham gia. 85% đã bỏ phiếu để thay thế biểu tượng của Liên Xô bằng cây đinh ba" - ông Tkachenko viết trên Telegram của mình.

Ông lưu ý rằng các nhà chức trách có thể đưa ra quyết định mà không cần tham khảo ý kiến công chúng. Cũng trong số các phương án được đề xuất là "để nguyên" hoặc "loại bỏ quốc huy Liên Xô."
Trước đó đã có đề xuất dỡ bỏ quốc huy Liên Xô khỏi tượng đài Mẹ-Tổ quốc trong khuôn khổ quá trình xóa bỏ cộng sản ở Kiev vào năm 2020. Nhưng đây là điều rất khó thực hiện về mặt kỹ thuật. Tượng đài cao thứ năm trên thế giới, có chiều cao hơn 100 mét.

Chính sách bài Nga ở Ukraina

Chính sách bài Nga ở Ukraina đã được hợp pháp hóa bằng bộ luật hoàn chỉnh có hiệu lực vào ngày 21 tháng 5 năm 2015. Viện Kỷ niệm Quốc gia đã công bố bản danh sách gồm 520 nhân vật lịch sử có các hoạt động liên quan đến luật "giải trừ cộng sản", do đó tên của họ bị xóa khỏi tên địa danh ở Ukraina.
Dân chúng trong lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.05.2022
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Ukraina cấm Đảng Cộng sản
Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết chính quyền Ukraina đã theo đuổi chính sách phi Nga hóa và đồng hóa cưỡng bức trong nhiều năm. Ông nhấn mạnh rằng Nga muốn coi Ukraina là nước láng giềng thân thiện, không cấm ngôn ngữ Nga và văn hóa Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала