Vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang: “Tôi chưa gặp người cha nào ác như Nguyễn Kim Trung Thái”

© Nguyễn Thành Chung - TTXVNHoãn phiên tòa xét xử vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh
Hoãn phiên tòa xét xử vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Vụ Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành bé gái N.T.V.A 8 tuổi đến tử vong, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, trong cuộc đời làm luật sư của mình, ông chưa từng thấy người cha nào tàn ác như Nguyễn Kim Trung Thái.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Chi hội trưởng Chi hội Luật sư, thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM, Ủy viên ban Thường vụ Hội Bảo vệ quyền trẻ em hy vọng kiến nghị đổi tội danh đối với Nguyễn Kim Trung Thái sang tội “Giết người” sẽ được xem xét, chấp thuận.

Vì sao phải giám điịnh lại thương tích bé gái?

Như Sputnik đã thông tin, Tòa gia đình và người chưa thành niên, Tòa án nhân dân TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ vụ án “dì ghẻ” Nguyễn Võ Quỳnh Trang bạo hành đến chết bé N.T.V.A (8 tuổi, trú Bình Thạnh) để VKSND TP.HCM điều tra bổ sung.
HĐXX tuyên hoãn tòa, trả hồ sơ là để VKSND TP.HCM điều tra kỹ theo kiến nghị của luật sư (người bảo vệ lợi ích hợp pháp của bị hại) về giám định thương tích, thương tật của bị hại vào các ngày 7, 10, 11 và 12/12/2021.
Tại phiên xử hôm nay, nhóm các luật sư Trần Thị Ngọc Nữ, Nguyễn Anh Thơm – người bảo vệ quyền lợi của cháu bé, đã trình bày các kiến nghị xem xét lại tội danh, hành vi của Nguyễn Kim Trung Thái tại tòa.
© Ảnh : Nguyễn Thành Chung - TTXVNHoãn phiên tòa xét xử vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh
Hoãn phiên tòa xét xử vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Hoãn phiên tòa xét xử vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh
Theo đó, các luật sự cho rằng, theo kết luận giám định pháp y bổ sung ngày 14/3/2022, Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM giải thích các tổn thương xảy ra trong 1- 6 giờ trước khi tử vong là nguyên nhân cái chết của bé A. Trong khi đó, các tổn thương cũ, xảy ra trước khi từ vong khoảng từ 2 ngày đến 25 ngày là “yếu tố cộng thêm” dẫn đến cái chết của nạn nhân.
Do đó, các luật sư của bé V.A cho rằng cơ quan điều tra đã không trưng cầu giám định các thương tích của A. trước ngày tử vong là thiếu sót.
“Đây sẽ là căn cứ quan trọng để đánh giá tính nguy hiểm của hành vi phạm tội kéo dài của các bị cáo và là căn cứ để định tội đối với Trang và Thái”, luật sư nhấn mạnh. HĐXX đánh giá điều này “là có cơ sở” và chấp nhận kiến nghị của luật sư.
Trước đó, VKSND TP.HCM đã truy tố Nguyễn Võ Quỳnh Trang hai tội “Giết người” và “Hành hạ người khác” với mức hình phạt lên tới tử hình. Riêng Nguyễn Kim Trung Thái bị truy tố về tội “Hành hạ người khác” và “Che giấu tội phạm”, tổng hợp khung hình phạt cao nhất là 8 năm tù. Dư luận cho rằng cần xem xét lại quá trình phạm tội và thái độ thờ ơ của Thái khi Trang hành hạ chính con ruột của bị cáo này suốt thời gian dài.

“Bạo lực kinh hoàng” và “người cha tàn ác”

Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại – bé N.T.V.A cho biết, đây là vụ án sử dụng bạo lực kinh hoàng nhất trong lịch sử mà ông từng biết, từng tham gia công tác tố tụng gần 20 năm nay.
“Chưa vụ án nào mà các tình tiết lại thể hiện tàn ác, man rợ đến vậy với một cháu bé. Khi tiếp cận, tôi cũng từng đặt câu hỏi liệu có nguyên nhân gì khác dẫn đến chuyện xảy ra vụ việc kinh hoàng này”, luật sư chia sẻ với báo Dân Trí và cho rằng, dù đã tham gia tố tụng rất nhiều vụ án bạo hành trẻ em nhưng khi tiếp cận vụ án này ông vẫn thấy bủn rủn, kinh hoàng về hành vi của hai bị cáo Trang và Thái.
Nhấn mạnh không có bất cứ lý lẽ nào có thể bào chữa cho hành vi của các bị cáo, luật sư đánh giá, Nguyễn Kim Trung Thái và Nguyễn Võ Quỳnh Trang đều là những đối tượng có học thức, có hiểu biết, có trình độ nhưng cả hai đã gây ra vụ việc bạo hành một đứa trẻ kinh hoàng như thế chỉ có thể xuất phát từ bản chất, bản tính độc địa của hai con người. Luật sư Thơm chia sẻ, ông cũng là một người cha và ông không thể nào giải thích nổi về cách hành xử của một ông bố như Nguyễn Kim Trung Thái.
Hoãn phiên tòa xét xử vụ án bạo hành bé gái dẫn đến tử vong ở Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.07.2022
Hoãn phiên toà xơ thẩm vụ 'dì ghẻ' bạo hành bé gái 8 tuổi tử vong để điều tra bổ sung
“Trong cuộc đời làm luật sư, tôi chưa từng gặp, chưa từng thấy một người cha nào tàn ác như Thái. Người cha cùng nhân tình trực tiếp bạo hành con đẻ trong thời gian dài, tội ác khủng khiếp vậy mà vẫn rất lạnh lùng”, luật sư nói và cho biết, Thái không có một lời can ngăn người tình, cũng không một lời lý giải lý do có những hành động như thế.
Đồng tình với quan điểm hoãn phiên xử của chủ tọa, luật sư Thơm cho rằng, vụ án này, đối chiếu các quy định thì không thuộc thẩm quyền xét xử của tòa gia đình mà phải giao về tòa hình sự vì hai đối tượng giết người một cách dã man, tàn ác.

Hành vi phạm tội của Trang và Thái, không đáng được xem xét tại một phòng xét xử thân thiện”, luật sư thẳng thắn và nhấn mạnh, việc chuyển tội danh của Thái sang “Giết người” là có cơ sở, căn cứ và phù hợp với nguyện vọng của gia đình bị hại cũng như đông đảo người dân theo dõi vụ án.

Mong kiến nghị đổi tội danh với Nguyễn Kim Trung Thái sẽ được chấp thuận

Phát biểu với báo chí, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ đã có lúc không kìm được nước mắt khi nói về quá trình bé V.A bị hành hạ đến tử vong.
“Trong quá trình con mình bị nhốt trong chuồng chó chẳng hạn nhốt chung với chó, bà thấy qua hình ảnh bị can cầm hung khí, cầm cây sắt đã thấy con mình sợ hãi mà còn đứng ngay đó nữa hình ảnh đập vào mắt chúng tôi chúng tôi không thể chấp nhận được, thứ ba nữa là hình ảnh cởi quần áo hết của con mình mà đánh, ngồi bên cạnh chứng kiến xuyên suốt một thời gian dài từ ngày 21 trở về trước thì tôi thấy Nguyễn Kim Trung Thái cùng tội giết người với Võ Huỳnh Trang cho nên chúng tôi kiến nghị để chuyển tội danh”, nữ luật sư chia sẻ.
Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ hy vọng kiến nghị thay đổi tội danh đối với bị cáo Thái sẽ được xem xét bởi đây không chỉ là mong muốn của cá nhân các luật sư, gia đình bị hại mà còn là mong mỏi của đa số người dân ủng hộ công lý cho bé V.A.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала