Nhật Bản lo ngại trước việc Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác

Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
MOSKVA (Sputnik) - Nhật Bản lo ngại về việc Trung Quốc tăng cường tiềm lực quân sự và củng cố "liên minh chiến lược" với Nga. Đây là nhận định trong báo cáo thường niên của Bộ Quốc phòng nước này mang tên "Sách Trắng Quốc phòng Nhật Bản 2022".

"Trung Quốc đặt mục tiêu xây dựng một “quân đội đẳng cấp thế giới” vào giữa thế kỷ 21. Trong hơn 30 năm nay nước này đã gia tăng ngân sách quốc phòng và tiến hành cải thiện nhanh chóng sức mạnh quân sự cả về chất lượng và số lượng, tập trung vào nguyên tử, tên lửa, cũng như hải quân và không quân", - tài liệu nêu rõ.

Báo cáo cũng nhấn mạnh rằng "Trung Quốc được cho là đang đặt ra mục tiêu xây dựng một “quân đội đẳng cấp thế giới”, tập trung sử dụng trí thông minh nhân tạo và các phương tiện khác, cũng như mở rộng chiến lược quốc gia về dung hợp quân sự với dân sự để đẩy nhanh việc chuyển đổi nguồn lực giữa hai lĩnh vực dân sự và quân sự".
Mọi người trên cây cầu trong công viên Zaryadye ở Moskva. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2022
Nhật Bản dự định thúc giục các nước trung lập áp đặt trừng phạt chống Nga
Ngoài ra báo cáo còn nêu ra các mối lo ngại về động thái tăng cường hợp tác giữa Trung Quốc và Nga, cụ thể là thông qua các cuộc tập trận và tuần tra chung.
“Họ đang cố gắng thể hiện quan hệ hợp tác như vậy trong lĩnh vực quân sự như một hình thức “hiệp đồng chiến lược”, - các tác giả của báo cáo cho biết.
Đồng thời, tài liệu không loại trừ sẽ có "sự thay đổi cán cân lực lượng trong khu vực và mức độ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc" do thực tế "hành động xâm lược hiện tại của Nga" ở Ukraina "có thể dẫn đến việc suy giảm sức mạnh quốc gia của Nga trong viễn cảnh trung và dài hạn".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала