Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Trung Quốc yêu cầu Nhật Bản không làm xáo trộn sự ổn định ở Biển Đông theo lệnh của Hoa Kỳ

© AFP 2022 / STRBiển Đông
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) sẽ kiên quyết giữ vững chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của quê hương trong bối cảnh Nhật Bản đang cố gắng leo thang căng thẳng trong khu vực bằng cách đưa ra các báo cáo quốc phòng đề cập đến một "mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc."
Đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian thông báo điều này hôm thứ Ba.

“Sách Trắng Quốc phòng của Nhật Bản đầy thành kiến. Phía Nhật Bản đang cố gắng truyền bá lý thuyết về cái gọi là mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc. Đây là sự can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, góp phần làm gia tăng căng thẳng trong khu vực, tuyên bố cho biết. - Quân đội Trung Quốc đầy quyết tâm. Chúng ta có sức mạnh và chúng ta tự tin có thể bảo vệ được chủ quyền, an ninh quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước mình”.

Như Wu Qian đã làm rõ, PLA bày tỏ sự bất mãn tột độ và phản đối mạnh mẽ liên quan đến những nỗ lực vu khống Trung Quốc như vậy.
"Trung Quốc đã gửi công hàm với nội dung nghiêm khắc tới Tokyo," - ông nói thêm.
Quan chức này nhắc lại rằng Bắc Kinh đang theo đuổi chính sách hòa bình trên trường quốc tế, tuân thủ chiến lược phòng thủ.
Ông lưu ý rằng Sách Trắng của Nhật Bản cũng đề cập đến tình hình ở Biển Đông.
"Nhật Bản không liên quan gì đến các vấn đề liên quan đến khu vực này và việc Tokyo cố gắng phá vỡ sự ổn định ở đó theo lệnh của Hoa Kỳ là biểu hiện của sự vô trách nhiệm", - Wu Qian nói.
Biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.05.2022
Tàu Trung Quốc thâm nhập khu vực đảo tranh chấp của Nhật Bản ở biển Hoa Đông
Ông kết luận:
“Chúng tôi yêu cầu phía Nhật Bản ngừng đưa ra những tuyên bố sai lầm và giữ lập trường có trách nhiệm, thực hiện các bước đi thực sự để khôi phục niềm tin giữa các quốc gia láng giềng và cộng đồng quốc tế”.
Tuần trước, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã công bố một báo cáo (Sách trắng) nêu rõ xu hướng hợp tác quân sự sâu rộng giữa Matxcơva và Bắc Kinh trong bối cảnh hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraina khiến Tokyo lo ngại. Tài liệu cũng nêu rõ, phía Nhật Bản không loại trừ khả năng Trung Quốc tiến hành chiến dịch đổ bộ toàn diện vào Đài Loan.

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ của một số đảo ở Biển Đông

Trong nhiều thập kỷ, Bắc Kinh đã tranh chấp với một số quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về quyền sở hữu lãnh thổ của một số hòn đảo ở Biển Đông, ở nơi mà trữ lượng hydrocacbon đáng kể đã được phát hiện. Đó là quần đảo Tây Sa (Hoàng Sa), Trường Sa, một trong số đó là đảo Pag-asa (Titu), và Hoàng Nham (Scarborough Reef). Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines có liên quan đến các mức độ khác nhau trong tranh chấp này.

Quyết định của tòa án

Tòa Trọng tài Thường trực ở The Hague đã ra phán quyết vào tháng 7 năm 2016, theo đơn kiện của Philippines, cho rằng Trung Quốc không có căn cứ cho các yêu sách lãnh thổ ở Biển Đông. Tòa án quyết định các vùng lãnh thổ tranh chấp của quần đảo Trường Sa (Nam Sa) không phải là đảo và không hình thành vùng đặc quyền kinh tế. Sau đó Bắc Kinh trả lời họ không coi phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực ở La Hay là hợp lệ, không công nhận và không chấp nhận tài liệu này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала