Đại sứ Trung Quốc: Bắc Kinh sẽ đáp trả kiên quyết và mạnh mẽ với chuyến thăm của Pelosi

© Sputnik / Anton Denisov / Chuyển đến ngân hàng ảnhMáy bay Trung Quốc
Máy bay Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trung Quốc sẽ thi hành mọi biện pháp để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của mình, phản ứng của đất nước trong vấn đề này sẽ kiên quyết và mạnh mẽ. Đó là tuyên bố do Đại sứ Trung Quốc tại Hoa Kỳ Tần Cương nêu ra hôm thứ Ba khi bình luận về chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan.

"Chúng tôi sửa soạn thực hiện mọi biện pháp có thể để đáp trả và bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước, và phản ứng của chúng tôi sẽ rất cứng rắn, kiên quyết, và mạnh mẽ", - ông Tần Cương nói trên kênh truyền hình CNN.

Người đứng đầu phái bộ ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ lưu ý rằng Pelosi là một trong ba đại diện cấp cao nhất của Chính phủ Hoa Kỳ và không thể coi chuyến đi của bà này tới Đài Loan là sự kiện bình thường.

"Chuyến thăm của bà ta dưới bất kỳ hình thức nào và vào bất kỳ thời điểm nào trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hạ viện đều gây ra phản ứng chính trị cực kỳ nặng nề và sẽ dẫn đến leo thang căng thẳng ở eo biển Đài Loan, căng thẳng trong quan hệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc", - ông Tần Cương tuyên bố và nói thêm rằng chuyến thăm 25 năm trước của Chủ tịch Hạ viện Quốc hội Hoa Kỳ "đã là sai lầm".

Theo ông, lẽ ra Hoa Kỳ "nên rút ra bài học từ điều đó thay vì lặp lại lỗi sai".
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi tại sân bay Tùng Sơn ở Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.08.2022
Pelosi gọi chuyến thăm của bà là sự ủng hộ Đài Loan trong bối cảnh Trung Quốc «gây hấn»
«Chúng tôi có mọi quyền để làm những gì cần làm. Tình huống này thuần tuý do Hoa Kỳ tạo ra, vì vậy chắc chắn họ phải chịu trách nhiệm», - đại sứ Tần Cương nhấn mạnh.

Hệ luỵ từ chuyến thăm của bà Pelosi

Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ đến Đài Loan là chuyến công cán đầu tiên của một chính trị gia Mỹ ở cấp bậc này trong 25 năm qua. Bắc Kinh nhiều lần cảnh báo phía Hoa Kỳ rằng nếu chuyến thăm diễn ra ắt sẽ không thể không có hậu quả, Trung Quốc sẽ thi hành những biện pháp cứng rắn. Washington cho rằng sau chuyến thăm này Bắc Kinh có thể thực hiện những bước đi dẫn đến khủng hoảng, kể cả thực hiện các vụ phóng tên lửa hoặc tiến hành tập trận quy mô lớn.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала