Pelosi gặp gỡ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ ở Đài Loan

© AFP 2022 / Getty Images/Arturo HolmesChủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi hôm thứ Tư khi đang ở thăm Đài Loan đã gặp một nhóm nhỏ các nhà hoạt động ủng hộ dân chủ, những người trước đây đã chạy trốn đàn áp ở Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, tờ báo South China Morning Post đưa tin.
Cuộc gặp mặt diễn ra vào buổi chiều tại Công viên Tưởng niệm Nhân quyền Jingmei và được tổ chức bởi Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan, thực chất đây là cơ quan đại diện của Hoa Kỳ trên đảo.
Tới tham dự cuộc gặp mặt với Pelosi ngoài các thành phần khác còn có nhà xuất bản sách Hồng Kông và cựu chủ hiệu sách Causeway Bay, Lam Win-ki, người đã trốn sang Đài Loan vào năm 2019 sau khi bị giam giữ vì bán sách chỉ trích Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngoài ra còn có nhà bất đồng chính kiến người Trung Quốc gốc Duy Ngô Nhĩ ​​Wer Kaysi (Orkesh Dölet), người tích cực tham gia cuộc biểu tình của sinh viên tại Quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh năm 1989.
Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi và Tổng thống Đài Loan Tsai Ing-wen trong cuộc gặp - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2022
Pelosi rời Đài Loan
Trong khi diễn ra sự kiện với sự có mặt của bà Pelosi, hơn 100 cảnh sát đã bảo vệ công viên tưởng niệm để ngăn cản những người biểu tình, khi hàng chục người ủng hộ thống nhất Trung Quốc-Đài Loan giơ áp phích và biểu ngữ phản đối chuyến thăm của chính trị gia này, nói rằng bà phá hoại hòa bình và ổn định trên hòn đảo.

Chuyến thăm của bà Pelosi tại Đài Loan

Tối thứ Ba, bà Pelosi đã đến sân bay Tùng Sơn của Đài Bắc, đây là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ kể từ năm 1997. Với cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc rằng "chơi với lửa có nguy cơ bị thiêu rụi", chính quyền Hoa Kỳ cam kết tôn trọng chính sách "một nước Trung Quốc", nhưng giữ khoảng cách với chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện, tuyên bố rằng nữ chính khách cấp cao tự quyết định về chuyến công cán này.
CHND Trung Hoa coi đảo Đài Loan là một tỉnh của nước mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc các nhà quân sự từ các nước mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала