Trung Quốc hủy đàm phán với Mỹ về biến đổi khí hậu

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến ngân hàng ảnhCác thành phố trên thế giới. Bắc Kinh
Các thành phố trên thế giới. Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
MOSKVA (Sputnik) - Trung Quốc đã hủy các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu để đáp lại chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến Đài Loan, theo một tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.
Tuyên bố lưu ý rằng để đáp lại chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi mà bà đã thực hiện bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã quyết định hủy các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ về biến đổi khí hậu.
Tin cũng lưu ý rằng, Trung Quốc sẽ đình chỉ hợp tác với Hoa Kỳ về việc đưa người nhập cư bất hợp pháp trở về quê hương của họ, về các vấn đề hỗ trợ lao động tội phạm, cuộc chiến chống tội phạm xuyên quốc gia và hợp tác trong lĩnh vực kiểm soát ma túy.

Chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan

Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi vào ngày 2-3 tháng 8 là chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ tới Đài Loan kể từ năm 1997, đưa bà trở thành quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đến thăm hòn đảo này trong 25 năm qua. Chính quyền Hoa Kỳ đối với lời cảnh báo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng "đùa với lửa có nguy cơ bị thiêu rụi" đã đảm bảo với Bắc Kinh về cam kết của họ trong việc duy trì chính sách "Một Trung Quốc", nhưng né tránh chuyến thăm, nói rằng bà Pelosi tự mình quyết định vấn đề.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ở Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2022
Bộ Ngoại giao Trung Quốc gọi chuyến đi của Pelosi tới Đài Loan là một vở hài kịch thô tục
Do đó, chuyến thăm đã trở thành động lực cho một vòng căng thẳng mới ở eo biển Đài Loan. Ngoài tuyên bố bắt đầu tập trận quân sự từ ngày 4 đến ngày 7 tháng 8, Bắc Kinh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với hai quỹ của Đài Loan, đình chỉ xuất khẩu cát tự nhiên đến hòn đảo này và nhập khẩu trái cây có múi và một số loại sản phẩm cá từ Đài Loan. Bộ Ngoại giao cho biết Trung Quốc dự định thực hiện các biện pháp quyết đoán và cứng rắn, đồng thời thể hiện rõ rằng tất cả những hậu quả tiêu cực của chuyến thăm mà Bắc Kinh phản đối trong nhiều tháng vẫn còn ở phía trước, với trách nhiệm hoàn toàn thuộc về Washington và Đài Bắc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала