- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bùng trở lại

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 16
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2022
Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.
Theo Thủ tướng, vaccine vẫn là vũ khí quan trọng nhất, quyết định nhất trong phòng, chống dịch. Cần đôn đốc tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các địa phương, đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

Tình hình Covid-19 vẫn căng thẳng

Sáng 6/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì phiên họp lần thứ 16 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid -19.
Cùng dự phiên họp có các đồng chí: Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Lê Minh Khái, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ,…
Ngoài ra, còn có các thành viên Ban Chỉ đạo, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan Trung ương.
Phiên họp cũng được kết nối trực tuyến đến các tỉnh, thành phố, với sự tham dự của các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Phát biểu tại phiên họp, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường tại nhiều nơi trên thế giới. Covid-19 cũng đã bùng phát trở lại tại một số quốc gia với biến chủng Omicron và các biến thể phụ BA.4, BA.5, BA.2.75, BA.2.12.1.
Số trường hợp nhập viện và tử vong đã gia tăng trở lại. Trong tháng 7, đã có trên 30 triệu ca mắc mới (tăng gấp 1,7 lần so với tháng trước đó). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn duy trì cảnh báo dịch Covid-19 là đại dịch toàn cầu, khuyến cáo các nước tiếp tục những biện pháp ứng phó, đặc biệt là tiêm chủng vaccine.
Điều trị bệnh nhân bị COVID-19 trong bệnh viện dự bị tại VDNKh - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2022
Đại dịch COVID-19
Số ca COVID-19 trở nặng tăng nhanh: Liệu đại dịch có quay lại Việt Nam?
Tại Việt Nam, trong tháng 07/2022, cả nước ghi nhận hơn 33.000 ca mắc, 06 ca tử vong. Hiện tại, có khoảng 2.000 ca mắc mới mỗi ngày được ghi nhận. So với tháng trước, số ca mắc đã tăng 22,4%.
Tính đến ngày 4/8/2022, Việt Nam đã tiêm hơn 247 triệu liều vaccine phòng Covid-19, nằm trong nhóm các nước có số liều vaccine sử dụng và tỷ lệ bao phủ vaccine cao trên thế giới, với tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho người từ 12 tuổi trở lên đạt xấp xỉ 100%.
Đặc biệt, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên trên tổng dân số là 52%, cao gấp đôi tỷ lệ trung bình trên thế giới; tỷ lệ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi cao hơn một số quốc gia phát triển...
Tiến độ tiêm chủng cho thấy đã tăng trở lại trong thời gian gần đây. Ở nửa cuối tháng 7/2022, cả nước đã tiêm được hơn 7,7 triệu liều vaccine, tăng 34% so với nửa đầu tháng.
Dù vậy, việc tiêm chủng vaccine vẫn chưa đạt mục tiêu đề ra. Tốc độ tiêm vaccine Covid-19 ở một số địa phương không đạt tiến độ, nhất là tiêm mũi 3, mũi 4 và tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi.
Bà Đào Hồng Lan cho rằng, số ca mắc tại Việt Nam đang gia tăng trở lại và có xu hướng tiếp tục tăng. Điều này có thể gây quá tải hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh xảy ra "dịch chồng dịch" do các bệnh dịch lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng...) đang trong mùa cao điểm.
Bên cạnh đó, còn phải kể đến nguy cơ xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu mùa khỉ, viêm gan cấp tính...).

Địa phương phải chịu trách nhiệm nếu để dịch bùng phát trở lại

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, không thể quên được những ngày tháng khi năng lực y tế còn hạn chế, chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có đủ vaccine, thuốc chữa bệnh Covid-19.
Khi đó, Việt Nam bắt buộc phải áp dụng các biện pháp hành chính để phòng, chống dịch, vừa lúng túng, bị động, vừa mất nhiều công sức, nguồn lực, vừa nhiều hy sinh, mất mát, lại ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động xã hội.
Thủ tướng chia sẻ với những khó khăn, mất mát, hi sinh của các lực lượng tuyến đầu, của người dân, doanh nghiệp trong hơn 2 năm phòng, chống dịch bệnh. Dù hiện tại đã cơ bản kiểm soát được tình hình, Việt Nam vẫn phải tiếp tục khắc phục hậu quả của dịch bệnh tới sức khỏe, tâm lý, đời sống người dân và nền kinh tế.
Dịch bệnh vẫn có nguy cơ diễn biến phức tạp, trong khi khả năng miễn dịch suy giảm theo thời gian. Bên cạnh đó, khi dịch bệnh vừa được kiểm soát thì lại xuất hiện tâm lý chủ quan, lơ là, mất cảnh giác.
Do đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, dứt khoát không được phép lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước dịch bệnh. Không say sưa, ngủ quên với những kết quả đã đạt được.
Thủ tướng nhấn mạnh, dứt khoát không để dịch bệnh bùng phát trở lại. Cơ quan, địa phương nào để dịch bệnh bùng phát trở lại phải chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và nhân dân.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 16
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 lần thứ 16
Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch chịu trách nhiệm chỉ đạo tiêm chủng vacccine phòng Covid-19 đạt chỉ tiêu đề ra. Bảo đảm đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch và phục vụ khám, chữa bệnh cho người dân.
Thủ tướng yêu cầu, trong tháng 8, phải hoàn thành việc tiêm mũi 3, 4 cho các đối tượng chỉ định và mũi thứ 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Phải bảo đảm cung cấp đầy đủ vaccine, trang thiết bị, sinh phẩm, vật tư y tế cho phòng, chống dịch bệnh.
Thủ tướng khẳng định quan điểm kiên quyết, kiên trì, kiên định kiểm soát dịch bệnh để góp phần phục hồi nhanh và phát triển bền vững kinh tế - xã hội.
Đặt tính mạng, sức khỏe người dân lên trên hết, trước hết; phòng bệnh hơn chữa bệnh, phòng bệnh từ sớm, từ xa, từ cơ sở; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để vận động tiêm vaccine và phòng, chống dịch.
Thủ tướng nhấn mạnh, tiêm chủng vaccine phòng ngừa dịch bệnh là trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân.
Nhân viên mặc bộ đồ bảo hộ mang thùng rác tại khách sạn Rooy Hotels ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.05.2022
Đại dịch COVID-19
Những con mắt đổ về Việt Nam vì chính sách Zero Covid của Trung Quốc
Bộ Y tế phải bảo đảm đủ, phù hợp, kịp thời vaccine phòng Covid-19. Tăng cường đôn đốc, hỗ trợ, hướng dẫn và thúc đẩy việc tổ chức tiêm vaccine tại các địa phương. Đồng thời, tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.
Thủ tướng nêu rõ, phải phát huy trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiêm chủng; biểu dương, khen thưởng những người làm tốt, phê bình những người làm chưa tốt, xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm.
Theo người đứng đầu Chính phủ, Hà Nội và TPHCM cần đặc biệt chú ý việc thúc đẩy tiêm vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi, do đây là hai nơi có số học sinh đông, không gian học tập tại trường hạn chế hơn các địa phương khác. Khi các cháu mắc bệnh, cha mẹ cũng phải nghỉ làm để chăm sóc.

Hàng loạt giải pháp

Đồng chí Phạm Minh Chính nêu rõ, Chính phủ và Thủ tướng đã có nhiều chỉ đạo rất cụ thể về xử lý vấn đề thuốc, vật tư, nhân lực y tế.
Thủ tướng yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực, chủ động triển khai, xử lý các vấn đề cấp bách, bức xúc. Các vấn đề vượt thẩm quyền, cần kịp thời đề xuất, báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.
Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính phản ứng chính sách nhanh, bảo đảm kinh phí cho công tác phòng, chống dịch. Đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư kịp thời hướng dẫn thủ tục đấu thầu liên quan tới mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, giải quyết các khó khăn, vướng mắc.
Trung ương và các địa phương cho đến hiện tại đã chi tổng kinh phí 82.121 tỷ đồng thực hiện các chính sách hỗ trợ 728.488 lượt người sử dụng lao động và trên 49,94 triệu lượt người lao động cũng như các đối tượng khác bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.
Cô gái đeo mặt nạ trên nền virus coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.07.2022
Đại dịch COVID-19
Xuất hiện tình trạng "siêu nhiễm trùng" ở bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm tích cực triển khai, đôn đốc các địa phương làm tốt hơn một số chính sách hỗ trợ đang được thực hiện một cách hạn chế.
Thủ tướng nhấn mạnh, phòng, chống dịch để đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, phát triển doanh nghiệp, tạo sinh kế, công ăn việc làm, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân;
Cần tiếp tục vận động các nguồn lực cho phòng chống dịch theo chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước; rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các quy định để bảo đảm công khai, minh bạch, đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong phòng, chống dịch;
Đồng thời, luôn quan tâm bảo đảm an toàn, an ninh, an dân. Ngăn chặn, đấu tranh kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng, xuyên tạc, thông tin sai sự thật để chống phá Đảng, Nhà nước;
Đi kèm với đó, cần đẩy mạnh hợp tác quốc tế, tranh thủ các nguồn lực hợp pháp và đóng góp phù hợp với cộng đồng quốc tế trong phòng, chống dịch.
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, các cơ quan, đơn vị phải cùng nhau gánh vác, lo toan, có trách nhiệm với công tác phòng, chống dịch. Cần quyết tâm và nỗ lực hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, làm việc nào, dứt điểm việc đó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала