Các nhà khoa Nga phát triển bê tông thế hệ mới làm từ chất thải

© Ảnh : Maksim BogodvidSản xuất tấm lõi rỗng trong nhà máy
Sản xuất tấm lõi rỗng trong nhà máy - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2022
Các nhà khoa học từ Trường Đại học Tổng hợp kỹ thuật sông Đông (DSTU) đã tạo ra bộ giải pháp công nghệ để tăng cường độ bền và các đặc tính khác của bê tông lên trung bình 30%.
Theo họ, việc sử dụng các phát triển mới không chỉ cải thiện chất lượng và làm tăng hiệu quả đầu tư vào dự án xây dựng mà còn giảm đáng kể gánh nặng môi trường ở các khu vực công nghiệp và nông nghiệp. Kết quả nghiên cứu đăng tải trên các tạp chí khoa học hàng đầu.
Theo các chuyên gia, nhiều nhà khoa học trên khắp thế giới đang tìm kiếm những thành phần mới của hỗn hợp vật liệu xây dựng, bao gồm cả việc sử dụng chất thải có nguồn gốc khác nhau.
Một trong những loại ô nhiễm nguy hiểm nhất, điển hình ở nhiều khu vực trên thế giới, là ô nhiễm từ chất thải nông nghiệp. Một nhóm các chuyên gia từ Đại học Tổng hợp kỹ thuật sông Đông (DSTU) đã đề xuất một số ý tưởng mới để sử dụng chất thải trong ngành xây dựng để làm phụ gia bê tông.

Giảm gánh nặng về môi trường

Theo các nhà khoa học, phương pháp này không chỉ giảm gánh nặng môi trường mà còn tăng đáng kể độ bền và các đặc tính khác của kết cấu bê tông.
"Phát triển của chúng tôi có lợi không chỉ từ quan điểm môi trường mà còn từ quan điểm kinh tế, vì công nghệ này làm tăng chất lượng của các tòa nhà và giảm chi phí sản xuất hỗn hợp. Các loại bê tông của chúng tôi sẽ có nhu cầu trong quá trình xây dựng nhà ở tư nhân và nhà tranh", - Sergey Stelmakh, quyền trưởng bộ môn "Xây dựng các tòa nhà và công trình độc đáo" cho biết.
Một phương pháp đầy hứa hẹn để sử dụng chất thải nông nghiệp là đưa sợi thực vật vào cấu trúc bê tông. Theo các nhà khoa học, giải pháp này làm tăng khả năng chịu nén của bê tông lên 22%, khả năng chịu nén dọc trục lên 27% và khả năng chịu kéo lên 33%.
Các nhà khoa học của đại học DSTU đã chỉ ra rằng, cường độ của bê tông chứa 5% than sinh học từ rơm rạ tăng 5%, đồng thời khi bê tông chịu tải trọng, tính co ngót của bê tông giảm 14% và tính từ biến giảm 8%. Như các nhà nghiên cứu giải thích, các loại bê tông như vậy nên được kích hoạt điện từ đặc biệt ở giai đoạn sản xuất hỗn hợp. Các chuyên gia của DSTU đã phát triển thiết bị cho quy trình này.
Ngoài ra, các chuyên gia của trường đại học đã tìm ra một phương pháp mới để cải thiện các đặc tính của thành phần rẻ nhất và lớn nhất của hỗn hợp bê tông - bê tông trơ cốt liệu. Theo họ, các chất phụ gia từ bischofite tự nhiên do các chuyên gia đề xuất có thể tăng thêm 30% cường độ và các đặc tính hiệu suất khác của bê tông.
Chiếc xe ô tô nát bét sau tai nạn. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2022
Dự đoán để phòng tránh TNGT. Các nhà khoa học Nga xác định nguyên nhân gây tai nạn nặng va nhẹ
Ngoài ra, các chuyên gia của DSTU đã tạo ra một mạng thần kinh mô phỏng các đặc tính của các loại bê tông cốt thép phân tán. Theo họ, hệ thống này giúp thiết kế các loại bê tông dành cho những nhiệm vụ khác nhau với độ chính xác cao mà không cần tiến hành các thí nghiệm đặc biệt. Theo các nhà khoa học, giải pháp này giúp giảm rủi ro do yếu tố con người, đồng thời giảm thiểu chi phí cho các chuyên gia có trình độ chuyên môn cao.
Nhóm các nhà khoa học cùng với các đối tác từ các xí nghiệp công nghiệp đang chuẩn bị đưa kết quả nghiên cứu khoa học ứng dụng vào công nghiệp, đồng thời tiếp tục phát triển các thành phần hỗn hợp mới đầy hứa hẹn của vật liệu xây dựng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала