Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Phó Tổng thống Mỹ hô hào đảm bảo tự do sử dụng vùng biển và vùng trời Biển Đông

© AFP 2022 / Haiyun JiangPhó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đứng trên con tàu tuần tra của Philippines đang thả neo ở Puerto Princesa thuộc tỉnh Palawan
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đứng trên con tàu tuần tra của Philippines đang thả neo ở Puerto Princesa thuộc tỉnh Palawan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.11.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Trong chuyến thăm Philippines, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã kêu gọi huy động nỗ lực tập thể để đảm bảo sử dụng tự do các tuyến đường biển và đường không trong khu vực Biển Đông.
"Chúng tôi có nghĩa vụ bảo vệ các nguyên tắc như chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, (...) tự do lưu thông hàng hải và các chuyến bay trên Biển Đông, cũng như trên toàn khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", - báo chí phương Tây dẫn lời bà Kamala Harris.
Phó Tổng thống Mỹ đưa ra tuyên bố như vậy khi bà đứng trên con tàu tuần tra của Philippines đang thả neo ở Puerto Princesa thuộc tỉnh Palawan, không xa vùng biển là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Philippines và Trung Quốc.
Còn hãng thông tấn AP lưu ý rằng tuy không nhắc đến Trung Quốc, nhưng bà Harris đã nói về việc Hoa Kỳ sẵn sàng hỗ trợ Manila "trong tương quan với lối hành xử đe dọa và ép buộc ở Biển Đông".

Chuyến công du của bà Harris thăm Philippines

Trước đó, trong cuộc hội đàm với Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr., Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tái khẳng định sự sẵn sàng của Hoa Kỳ trong việc bảo vệ Philippines theo Hiệp ước năm 1951 nếu như xảy ra cuộc tấn công nhằm vào quân nhân, máy bay và tàu thuyền của Philippines ở Biển Đông.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2022
Biển Đông
Chuyến thăm Philippines của Phó Tổng thống Mỹ có thể châm ngòi căng thẳng ở Biển Đông

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала