Phái đoàn Hoa Kỳ thảo luận về thương mại, chống tham nhũng và phát triển kinh doanh với Đài Loan

© Ảnh : Pixabay/MittmacĐài Bắc, Đài Loan
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.01.2023
Moskva (Sputnik) — Kết quả chuyến thăm Đài Loan, phái đoàn chính phủ Hoa Kỳ đã thảo luận về thương mại, chống tham nhũng, sự phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như quy định địa phương về lĩnh vực dịch vụ, Thương vụ Hoa Kỳ cho biết trong một thông điệp.

“Hai bên đã trao đổi đánh giá về các văn bản được đề xuất bao gồm các vấn đề thuận lợi hóa thương mại, chống tham nhũng, doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ và quy định trong nước đối với lĩnh vực dịch vụ”, - thông điệp cho biết.

Các nhà đàm phán đã đạt được sự đồng thuận trong một số lĩnh vực và nhất trí tiếp tục đàm phán trong những tháng tới.
Phái đoàn Hoa Kỳ bao gồm đại diện của Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan (AIT), trên thực tế hoạt động như một đại sứ quán trên đảo, đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Phát triển Quốc tế (USAID). Đoàn do Trợ lý đại diện Thương mại Hoa Kỳ Terry McCartin dẫn đầu.
Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.10.2022
Hai phái đoàn nghị sĩ Hoa Kỳ đến Đài Loan
Tình hình xung quanh Đài Loan đã bùng phát leo thang sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến hòn đảo. Vốn luôn coi coi hòn đảo này là một tỉnh của nước mình, Trung Quốc lên án chuyến thăm của bà Pelosi, cho rằng đây là bước đi của phía Mỹ nhằm ủng hộ chủ nghĩa ly khai của Đài Loan, và Bắc Kinh bắt đầu tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn.

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала