Hoa Kỳ không chắc chắn về một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc vào Đài Loan

© AP Photo / Chiang Ying-yingLễ kéo cờ tại Quảng trường Tự do của Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc, Đài Loan
Lễ kéo cờ tại Quảng trường Tự do của Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch ở Đài Bắc, Đài Loan - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.02.2023
Matxcơva (Sputnik) - Giới lãnh đạo Lầu Năm Góc không chắc chắn vào một cuộc tấn công quân sự của Trung Quốc vào Đài Loan sắp xảy ra, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ về các vấn đề an ninh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương Or Ratner cho biết hôm thứ Năm.
"Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã nhiều lần tuyên bố ông ấy không coi cuộc xâm lược Đài Loan là không thể tránh khỏi hoặc sắp xảy ra. Chúng tôi tiếp tục giữ nguyên đánh giá đó", - Ratner nói tại phiên điều trần ở Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.
Tình hình xung quanh Đài Loan đã bùng phát leo thang sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi đến hòn đảo. Vốn luôn coi coi hòn đảo này là một tỉnh của nước mình, Trung Quốc lên án chuyến thăm của bà Pelosi, cho rằng đây là bước đi của phía Mỹ nhằm ủng hộ chủ nghĩa ly khai của Đài Loan, và Bắc Kinh bắt đầu tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn.
Một người đàn ông đi ngang qua các lá cờ Đài Loan ở Đài Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.01.2023
Chuyên gia cho biết thời điểm quân đội Trung Quốc sẵn sàng "giải phóng Đài Loan"

Lịch sử quan hệ Trung Quốc - Đài Loan

Quan hệ chính thức giữa chính quyền trung ương CHND Trung Hoa và tỉnh đảo Đài Loan bị gián đoạn vào năm 1949, sau khi lực lượng Quốc dân đảng do Tưởng Giới Thạch lãnh đạo chuyển đến Đài Loan vì thất bại trong cuộc nội chiến với đảng Cộng sản Trung Quốc. Các liên hệ kinh doanh và phi chính thức giữa hòn đảo và Trung Hoa đại lục đã nối lại vào cuối những năm 1980. Từ đầu những năm 1990, các bên bắt đầu tiếp xúc thông qua các tổ chức phi chính phủ như Hiệp hội BK về Phát triển quan hệ qua eo biển Đài Loan và Quỹ Đài Bắc về giao lưu xuyên eo biển.
CHND Trung Hoa coi hòn đảo là tỉnh của mình và luôn phản đối mọi cuộc tiếp xúc giữa đại diện Đài Bắc với các quan chức đương nhiệm, đặc biệt là các quan chức cấp cao hoặc quân đội từ các quốc gia mà Bắc Kinh có quan hệ ngoại giao.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала