Trung Quốc và Brazil hướng tới phi đô la hóa

© Depositphotos.com / AlbundĐồng đô la
Đồng đô la - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.04.2023
Đăng ký
Sự phát triển hợp tác giữa BRICS và UAE được Tổng thống Brazil Lula da Silva và Tổng thống UAE Sheikh Mohamed bin Zayed Al Nahyan thảo luận. Điều này được nêu trong tuyên bố chung sau chuyến thăm của Tổng thống Brazil tới Abu Dhabi ngày 15/4. UAE là đối tác thương mại lớn thứ hai của Brazil ở Trung Đông.
Quốc gia vùng Vịnh Ba Tư này cùng với Algeria, Ai Cập, Iran, Bahrain và Saudi Arabia trước đó chính thức tuyên bố mong muốn gia nhập BRICS.
Tổng thống Brazil tới Abu Dhabi sau chuyến thăm Trung Quốc, đặc biệt tại đây hai bên nhất trí duy trì các cuộc thảo luận tích cực giữa các quốc gia thành viên BRICS về quá trình mở rộng thể thức này. Do đó, các cuộc tham vấn ở Abu Dhabi về phát triển hợp tác giữa BRICS và UAE trở thành đóng góp của Brazil vào việc thực hiện các thỏa thuận đạt được ở Bắc Kinh.

Đẩy đồng đô la ra khỏi thương mại song phương

Trong tuyên bố chung Trung Quốc - Brazil sau hội nghị thượng đỉnh, hai bên nhất trí tiếp tục tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực khác nhau trong khuôn khổ BRICS. Những năm tới, trong những lĩnh vực này có thể là việc rời bỏ đồng đô la trong các thỏa thuận thương mại giữa các nước thành viên BRICS. Tại trụ sở của Ngân hàng Phát triển Mới ở Thượng Hải, lời kêu gọi của tổng thống Brazil về thương mại và đầu tư song phương bằng đồng tiền riêng của mình được các doanh nghiệp hai nước hoan nghênh nhiệt liệt. Sau đó tại Bắc Kinh, trong cuộc gặp với Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, Lula da Silva cũng kêu gọi mở rộng việc sử dụng đồng tiền quốc gia trong hợp tác kinh tế và thương mại để giúp Brazil đẩy nhanh quá trình tái công nghiệp hóa và thúc đẩy sự phát triển của đất nước.
Liu Dian, thành viên khách mời tại Viện Trung Quốc thuộc Đại học Phúc Đán, cho biết quyền tự chủ tiền tệ sẽ giúp Brazil thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ.
Cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva trong cuộc tổng tuyển cử ở São Paulo năm 2022 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.04.2023
Tổng thống Brazil Lula da Silva đề xuất từ bỏ đồng USD trong thương mại thế giới

“Là quốc gia đang phát triển lớn nhất ở Mỹ Latinh, Brazil có truyền thống được gọi là “sân sau” của Hoa Kỳ.Họ chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của Mỹ, và nền kinh tế chịu áp lực từ đồng đô la. Đối với Lula, tổng thống mới của Brazil và là nhà lãnh đạo cánh tả, việc thoát khỏi sự kiểm soát của các cường quốc lớn và đạt được quyền tự chủ tiền tệ trở thành trong những nhiệm vụ quan trọng. Ông khuyến khích các nước đang phát triển sử dụng đồng tiền quốc gia để thanh toán lẫn nhau. Khu vực BRICS có thể trở thành ví dụ về việc rời bỏ đồng đô la trong các hoạt động thương mại”, - chuyên gia Trung Quốc tin tưởng.

Tích cực sử dụng đồng nhân dân tệ

Về phần mình, Trung Quốc tìm cách mở rộng hợp tác với Brazil và Mỹ Latinh nói chung, vì vậy việc Brazil kêu gọi loại bỏ đồng đô la khỏi các thỏa thuận chung, bao gồm cả trong BRICS, phù hợp với chiến lược sử dụng đồng nhân dân tệ tích cực hơn trong thương mại giao dịch. Trong khi đó, sẽ là sai lầm nếu đơn giản hóa quá trình “phi đô la hóa”, Liu Dian nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Vị thế quốc tế của đồng đô la bị lung lay, nhưng điều này không có nghĩa là nó mất đi vị thế vững chắc của mình. Thế giới sau khi kết thúc kỷ nguyên bá chủ của đồng đô la sẽ không nhất thiết phải có "siêu tiền tệ" mới. Thay vào đó, các nước đang phát triển sẽ sử dụng thế mạnh của mình trong tăng trưởng kinh tế và hợp tác thương mại để cùng nhau xây dựng hệ thống tiền tệ quốc tế đa cực công bằng và hiệu quả hơn. Trong quá trình này, ảnh hưởng của đồng nhân dân tệ có thể mở rộng. Hệ thống này sẽ phải phản ánh tốt hơn nhu cầu của các quốc gia khác nhau và sẽ tạo động lực mới cho sự phát triển của nền kinh tế thế giới trên cơ sở hợp tác bình đẳng.
Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, Nikita Maslennikov, chuyên gia tại Trung tâm Công nghệ Chính trị, dự đoán sự thay đổi cơ bản trong trật tự thanh toán và thương mại quốc tế nói chung và hệ thống tiền tệ thế giới trong những thập kỷ tới.

“Xu hướng này bắt đầu hình thành ngay cả sau khi nền kinh tế toàn cầu thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng 2008-2009. Ngay cả khi đó, những tay chơi nghiêm túc trên thị trường và các nhà kinh tế bắt đầu nghĩ giá trị của đồng đô la được đánh giá quá cao, cần phải hướng tới hệ thống đa tiền tệ. Càng nhiều loại tiền tệ phục vụ kim ngạch thương mại trên thế giới, càng có nhiều trung tâm tiền tệ thì càng tốt. Phong trào hướng tới điều này tăng tốc trong năm ngoái, đặc biệt là sau áp lực trừng phạt đối với Nga. Sẽ mất khoảng 10-15 năm để xây dựng hệ thống tiền tệ đa cực, đa hợp", - Nikita Maslennikov cho biết.

Tiền tệ của Trung Quốc và Hoa Kỳ trên nền của biểu đồ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.04.2023
Trung Quốc “tăng cường sức mạnh” cho đồng nhân dân tệ để thách thức USD
Trong khi đó, có hai câu hỏi vẫn chưa có câu trả lời, Nikita Maslennikov lưu ý.
“Điều gì sẽ thay thế đồng đô la - thành phần của tiền tệ, số tài sản khác, chẳng hạn như vàng, các gói năng lượng? Có nhiều quan điểm, nhưng không có cái nào chiếm ưu thế. Sức mạnh của đồng nhân dân tệ ngày càng lớn trong khuôn khổ quan hệ song phương của Trung Quốc với nhiều quốc gia. Điều này khá có lợi vì nó làm giảm chi phí cho doanh nghiệp. Chuyển động hướng tới thế giới tiền tệ đa cực có thể được đẩy nhanh hơn rất nhiều nhờ số hóa các loại tiền tệ quốc gia. Hơn 50 ngân hàng trung ương đang thiết kế loại tiền này hoặc thử nghiệm việc hình thành các loại tiền kỹ thuật số quốc gia, bao gồm Trung Quốc, Nga, Nhật Bản. Số hóa sẽ không chỉ ảnh hưởng đến thanh toán liên quốc gia, mà do sự tiện lợi, nó có thể thay đổi đáng kể toàn bộ kiến ​​trúc của các khoản thanh toán và quyết toán quốc tế. Nhưng câu hỏi vẫn còn đó là sẽ chủ yếu đi vào loại tiền kỹ thuật số nào”, - chuyên gia Nga nói thêm trong phần kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала