Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Các nước G7 lên tiếng chống hoạt động quân sự hoá của Trung Quốc

© AP Photo / Philippine Coast Guard/National Task Force-West Philippine SeaCác tàu Trung Quốc cập vào bãi đá ngầm Whitsun ở Biển Đông.
Các tàu Trung Quốc cập vào bãi đá ngầm Whitsun ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.05.2023
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nước G7 phản đối hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông, thông cáo của hội nghị thượng đỉnh cho biết.

"Không có cơ sở pháp lý nào cho các yêu sách hàng hải rộng lớn của Trung Quốc ở Biển Đông và chúng tôi phản đối các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực", - tài liệu viết.

Trước đó, giới quân sự Trung Quốc tố cáo Hoa Kỳ đang tìm cách quân sự hóa Biển Đông.

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo. Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.05.2023
Biển Đông
Biển Đông còn căng thẳng, Việt Nam kêu gọi các nước “nói phải đi đôi với làm”
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала