- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Bồ Đào Nha không sửa soạn gửi F-16 cho Kiev

© AP Photo / Wally SantanaMáy bay chiến đấu F-16
Máy bay chiến đấu F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2023
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính phủ Bồ Đào Nha không xem xét khả năng gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraina, vì chính Lisbon cũng cần những chiến đấu cơ này để thực hiện nghĩa vụ quốc gia cũng như trách nhiệm trước NATO. Đó là tuyên bố do Ngoại trưởng Bồ Đào Nha João Gomes Carvinho đưa ra hôm thứ Hai.

"Chúng tôi có những chiếc máy bay chiến đấu mà chúng tôi cần để thực hiện nghĩa vụ quốc gia của mình cũng như trách nhiệm trước NATO, vì vậy hiện thời câu hỏi về việc gửi F-16 tới Ukraina không được đưa ra xem xét", - báo Diario Diario de Noticias dẫn lời người đứng đầu cơ quan ngoại giao của Bồ Đào Nha.

Bồ Đào Nha sẵn sàng bắt đầu huấn luyện phi công Ukraina sử dụng chiến đấu cơ F-16

"Bồ Đào Nha cởi mở dành cho cơ hội như vậy. Chúng tôi có những phi công và huấn luyện viên rất giỏi, họ sẵn sàng phối hợp với đồng nghiệp từ những nước khác cũng có F-16 trong công việc đào tạo phi công Ukraina", - ông nói.

Máy bay siêu thanh Tu-144 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2023
Liệu có tương lai cho máy bay chở khách siêu thanh?
Trước đó, tờ Politico dẫn nguồn từ Lầu Năm Góc đã viết rằng Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ không phản đối việc các nước khác có thể cung cấp F-16 cho Ukraina. Đồng thời, cũng theo nguồn tin này, quyết định chuyển giao máy bay chiến đấu như vậy vẫn chưa được thông qua, Lầu Năm Góc nhiều lần nghi ngờ nhu cầu của Ukraina với loại chiến đấu cơ này trong giai đoạn hiện tại của cuộc xung đột. Như tờ báo đưa tin dẫn lời cố vấn Bộ trưởng Quốc phòng Ukraina Yuri Sak, Ukraina hy vọng sẽ nhận được tới 50 máy bay chiến đấu F-16 từ phương Tây, còn Vladimir Zelensky muốn chủ đề máy bay chiến đấu sẽ là trọng tâm chú ý tại Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Nhật Bản và Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Litva.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала