- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Bình Dương: Người phụ nữ bị cưỡng chế xét nghiệm Covid-19 thua kiện

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Huyền TrangBà Hoàng Thị Phương Lan tại Hội đồng xét xử.
Bà Hoàng Thị Phương Lan tại Hội đồng xét xử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.07.2023
Đăng ký
TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện hành chính của bà Hoàng Thị Phương Lan với Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú và Chủ tịch UBND TP. Thuận An, liên quan vụ bà này bị cưỡng ép test Covid-19.
HĐXX nhận định, thời điểm xảy ra vụ việc, tỉnh Bình Dương đang là “điểm nóng” của dịch Covid-19 nên các biện pháp phòng chống dịch được đưa ra là cấp thiết, các quyết định xử phạt của chính quyền địa phương cũng đúng quy định pháp luật.

Xử vụ kiện chính quyền liên quan vụ cưỡng ép test Covid-19

Ngày 30/6, TAND tỉnh Bình Dương đã mở phiên xét xử vụ kiện hành chính giữa người khiếu kiện là bà Hoàng Thị Phương Lan (cô giáo dạy yoga, người bị cưỡng chế test Covid-19 vào năm 2021) và người bị kiện là Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú và Chủ tịch UBND TP. Thuận An (tỉnh Bình Dương).
Tại phiên tòa, bà Lan và 3 luật sư bảo vệ cho bà có mặt. Ở phía người bị kiện, chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú và chủ tịch UBND TP. Thuận An cùng có đơn xin xét xử vắng mặt.
Theo đại diện VKSND tỉnh Bình Dương, việc vắng mặt của bị đơn không ảnh hưởng tới phiên tòa. Trong khi đó, cả 3 luật sư bảo vệ cho nguyên đơn cho rằng điều này ảnh hưởng tới vụ án nên nghị hoãn phiên tòa.
Ngoài ra, các luật sư cũng yêu cầu triệu tập thêm cơ quan y tế có thẩm quyền, Ban quản lý chung cư nơi bà Lan sinh sống và Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 phường Vĩnh Phú.
Cao Bằng: Khôi phục hoạt động xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Tà Lùng - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2023
Cao Bằng có cửa khẩu đầu tiên khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh sau Covid-19
Về yêu cầu này, đại diện VKS cho rằng, ở thời điểm đó, tình hình chống dịch là rất cấp thiết. Công tác phòng chống dịch do UBND TP, Thuận An chỉ đạo thành lập và tự giải tán khi hết dịch. Do đó, yêu cầu dừng phiên tòa để triệu tập những người này là chưa phù hợp.
Sau khi nghe phát biểu của các bên liên quan, HĐXX nhận thấy, những yêu cầu của các luật sư là chưa phù hợp vì đã có lời khai của các bên liên quan mà phía tòa án đã thu thập. Từ đó, HĐXX cho phiên tòa tiếp tục.
Theo các luật sư, việc xử phạt bà Lan là sai với quy định của pháp luật. Bà Lan cảm thấy bị xúc phạm danh dự. Trong suốt 2 năm qua, bà theo đuổi vụ kiện là để đòi lại quyền lợi cho bản thân, đồng thời mong luật pháp phải được thi hành đúng quy định.
Trình bày tại toà, đại diện VKS cho rằng, ở thời điểm đó, tình hình chống dịch là rất cấp thiết, việc xử phạt của địa phương là đúng quy định nên đề nghị HĐXX bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện vì không có căn cứ.
Sau khi nghị án, HĐXX nhận định rằng thời điểm xảy ra vụ việc, tại Bình Dương đang là “điểm nóng” của dịch Covid-19. Chính vì vậy, các biện pháp để phòng chống dịch là cấp thiết.
Ngoài ra, dựa trên các quy định Chính phủ và của Bộ Y tế thì quyết định xử phạt của UBND phường Vĩnh Phú là hoàn toàn đúng người, đúng quy định của pháp luật.
Các quyết định của UBND phường Vĩnh Phú và UBND TP. Thuận An sau đó về việc giải quyết khiếu nại của bà Lan cũng đúng theo quy định pháp luật về khiếu nại.
HĐXX nhận định, yêu cầu khởi kiện của bà Lan và phần trình bày của các luật sư bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho bà là không có căn cứ. Do đó, HĐXX tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của bà Hoàng Thị Phương Lan.
Sau phiên toà, bà Lan cho rằng phán quyết của TAND tỉnh Bình Dương chưa hợp lý và sẽ kháng cáo.

Vụ cưỡng ép test Covid-19 năm 2021

Nội dung vụ việc, sáng ngày 28/9/2021, bà Lan đang ở trong căn hộ của mình tại chung cư Ehome 4. Thời điểm này, ông Võ Thanh Quan – Bí thư Đảng ủy phường Vĩnh Phú, dẫn đầu nhóm công tác của phường Vĩnh Phú đi kiểm tra việc phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Khi đến chung cư Ehome 4, nhóm công tác nhận được tin từ Ban quản lý chung cư báo cáo có một phụ nữ không chấp hành việc test Covid-19.
Đồng Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2023
Chánh án TAND Tối cao nói về vụ đền bù 600 tỉ đồng của ông Đinh La Thăng
Khi đoàn kiểm tra đến nơi, bà Lan vẫn khóa cửa bên trong căn hộ của mình, không ra ngoài để test Covid-19. Thấy vậy, ông Quan chỉ đạo những người đi theo phá khóa căn hộ và cưỡng chế bà Lan ra ngoài sân chung cư để nhân viên y tế “ngoáy mũi” xét nghiệm. Kết quả, bà Lan âm tính với Covid-19.
Việc bà Lan bị cưỡng chế test Covid-19 có người quay clip rồi tung lên mạng xã hội. Vụ việc khiến dư luận xôn xao, nhiều ý kiến trái chiều. Ông Võ Thanh Quan sau đó đã bị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. Thuận An phê bình, kiểm điểm. Ông Quan đã đến xin lỗi bà Lan nhưng không được chấp nhận.
Ngày 2/10/2021, bà Nguyễn Thị Ngọc Châu - Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú ra quyết định số 878/QĐ-XPVPHC về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” đối với bà Hoàng Thị Phương Lan về hành vi không thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của cơ quan y tế có thẩm quyền trong quá trình thực hiện giám sát bệnh truyền nhiễm, quy định tại điểm a khoản 2 Điều, 7 Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ.
Mức tiền phạt đối với bà Lan là 2 triệu đồng, quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày ký 2/10/2021.
Về phần mình, bà Hoàng Thị Phương Lan cho rằng, việc Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú ban hành quyết định xử phạt hành chính là không đúng pháp luật nên khiếu nại lần một lên Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú và lần 2 lên Chủ tịch UBND TP Thuận An. Kết quả nhận được đều là "không có cơ sở chấp nhận".
Cuối cùng, bà Lan đã khởi kiện ra TAND tỉnh Bình Dương, yêu cầu tòa án tuyên hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 878/QĐ-XPVPHC ngày 2/10/2021 về “Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế” và quyết định số 568/QĐ-UBND ngày 8/11/2021 của Chủ tịch UBND phường Vĩnh Phú về giải quyết khiếu nại lần đầu; tuyên hủy quyết định số 848/QĐ-UBND ngày 8/3/2022 của Chủ tịch UBND TP. Thuận An về giải quyết khiếu nại lần 2.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала