Đã có hãng bay Việt xin phá sản, sếp Vietnam Airlines đi Trung Quốc xin slot thất bại

© Sputnik / Alexey KudenkoMáy bay của Vietnam Airlines
Máy bay của Vietnam Airlines - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.07.2023
Đăng ký
Chủ tịch Vietnam Airlines Đặng Ngọc Hoà cho biết, vừa qua ông có sang Trung Quốc để xin slot nhưng "không được cái nào".
Đại diện Vietnam Airlines đề nghị quản lý slot bay (giờ cất, hạ cánh) chặt chẽ hơn, thu hồi slot các hãng không khai thác. Đối với slot bay quốc tế, đề xuất quản lý theo nguyên tắc có đi có lại với các quốc gia, không mở quá.
Cũng theo sếp Vietnam Airlines, các hãng hàng không rất khó khăn. Theo ông Hoà, đã có một hãng hàng không khá lớn của Việt Nam gần đây báo cáo Chính phủ xin bảo hộ phá sản.

Vietnam Airlines kiến nghị điều tiết tải cung ứng

Chiều 10/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm của Bộ Giao thông Vận tải.
Phát biểu tại hội nghị, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines), cho biết giai đoạn hiện nay vẫn cần điều tiết tải cung ứng và kiểm soát số lượng tàu bay các hãng.
Theo đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, thị trường vận tải hàng không nội địa phục hồi tương đối tốt, vượt 8% so với trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, thị trường vận tải hàng không quốc tế chưa phục hồi hoàn toàn, mới chỉ đạt khoảng 60%.
Về phần mình, Vietnam Airlines đã phục hồi cơ bản mạng bay ở nội địa và quốc tế. Với thị trường quốc tế, Vietnam Airlines đã khai thác 54 đường bay quốc tế với 28 điểm cầu ở 18 quốc gia. Ở thị trường trong nước, Vietnam Airlines hiện khai thác 45 đường bay tới 21 điểm đến.
Tuy nhiên, theo ông Hoà, trong 6 tháng cuối năm 2023, thị trường vận tải hàng không còn nhiều khó khăn do mâu thuẫn địa chính trị của các nước lớn như Nga - Ukraina dẫn đến giá nhiên liệu bay diễn biến khó lường.
Có thời điểm, giá nhiên liệu tăng gấp đôi so với năm 2019. Trong khi đó, giá nhiên liệu thậm chí có lúc chiếm đến 60% và hiện chiếm 50% giá vé máy bay.
Với quy mô đội tàu bay của Vietnam Airlines, giá nhiên liệu bay tăng/giảm 1 USD/thùng thì chi phí nhiên liệu năm 2023 của Vietnam Airlines tăng/giảm tương ứng khoảng 220 tỷ đồng.
Cổ phiếu - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.07.2023
Cổ phiếu bị hạn chế giao dịch, Vietnam Airlines nói không ảnh hưởng hoạt động kinh doanh
Dù giá nhiên liệu bay, tỷ giá giữa VNĐ và USD ở mức cao, nhưng do dư thừa cung tải nên giá vé máy bay giữa cao điểm hè 2023 vẫn là rẻ nhất trong 6 năm trở lại đây, gây khó khăn cho các hãng hàng không.
Vietnam Airlines đề xuất Bộ Giao thông Vận tải có giải pháp kiểm soát số lượng máy bay hoạt động để vừa tránh tắc nghẽn sân bay vừa tránh dư thừa cung tải. Bên cạnh đó, xem xét nâng mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.

"Các hãng bay đang rất khó khăn, thậm chí theo tôi được biết, đã có hãng hàng không khá lớn của Việt Nam gần đây đã phải xin Chính phủ bảo hộ phá sản. Vì vậy đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm báo cáo Chính phủ tiếp tục thực hiện các giải pháp hỗ trợ ngành hàng không để phục hồi", - lãnh đạo Vietnam Airlines trình bày tại cuộc họp.

Quản lý slot quốc tế "có đi có lại"

Tại buổi làm việc, đại diện Vietnam Airlines cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải có phương án quản lý slot (giờ cất, hạ cánh) chặt chẽ hơn, thu hồi slot các hãng không khai thác. Đối với slot chuyến bay quốc tế, đề xuất quản lý theo nguyên tắc có đi có lại với các quốc gia, không mở quá.
"Vừa rồi tôi sang Trung Quốc xin slot nhưng không được cái nào", - ông Đặng Ngọc Hòa dẫn chứng.
Về việc này, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thắng đề nghị tăng cường thanh tra, kiểm tra quản lý vận tải, thắt chặt slot hàng không, an toàn hàng không.

"Hãng hàng không Việt Nam khó khăn xin slot đường bay quốc tế, chúng ta cũng phải có quan điểm có đi có lại trong đàm phán. Vừa rồi tôi sang làm việc với bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc, họ đề nghị các slot trước đây các sân bay của ta cấp cho hãng Trung Quốc phải cấp lại cho họ. Tôi đề nghị các slot đã cấp cho các hãng Việt Nam cũng được giữ lại. Họ vui vẻ, đồng tình", - ông Thắng nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Vietnam Airlines phối hợp các đơn vị liên quan để trao đổi lại với phía Trung Quốc cấp lại slot như thỏa thuận của hai Bộ trưởng. Trong trường hợp cần thiết thì Bộ sẽ đàm phán.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023 - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.06.2023
Vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma tuý còn tiếp, Bộ Công an VN lật lại manh mối

Đề xuất nâng mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển nội địa

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đã có công văn gửi các Bộ, ban ngành: Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Tư pháp; Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp; Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; Hiệp hội doanh nghiệp hàng không Việt Nam đề nghị tham gia ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT ban hành khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa.
Đáng chú ý có việc, bổ sung một số điều của Thông tư số 17/2019/TT-BGTVT là việc Bộ Giao thông Vận tải đề xuất nâng mức trần khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa về mức quy định thời điểm năm 2014 của 4/5 nhóm đường bay với mức tăng trung bình 3,75% so với khung giá quy định hiện hành.
Cục Hàng không Việt Nam cho biết, thực tế mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hàng không nội địa quy định tại Thông tư số 17 đã được áp dụng từ năm 2015. Cho đến nay, các yếu tố hình thành giá đã thay đổi, nhất là sự biến động tăng lớn của giá nhiên liệu bay Jet-A1 và tỷ giá.
Từ những lý do nói trên, Cục Hàng không Việt Nam nhận thấy, mức tối đa giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa được quy định tại Thông tư số 17 đã không còn phù hợp, cần sớm điều chỉnh khung giá để tạo thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала