Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Lầu Năm Góc tuyên bố ủng hộ Philippines ở khu vực quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.08.2023
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Bộ Quốc phòng Mỹ lên án hành động của Bắc Kinh và tuyên bố ủng hộ Philippines liên quan đến tình hình căng thẳng gia tăng ở khu vực quần đảo Spratly (Quần đảo Trường Sa của Việt Nam) tranh chấp với Trung Quốc.
“Chúng tôi đứng về phía các đồng minh Philippines của chúng tôi trong việc lên án những nỗ lực của Trung Quốc nhằm cản trở các hoạt động hợp pháp ở Second Thomas Shoal (Bãi Cỏ Mây thuộc Quần đảo Trường Sa của Việt Nam)”, - người phát ngôn Lầu Năm Góc Patrick Ryder viết trên Twitter.
Ryder nói thêm rằng Hoa Kỳ vẫn trung thành với liên minh Hoa Kỳ-Philippines, gọi đó là đó là liên minh "sắt thép".
Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm Chủ nhật đưa ra một tuyên bố lên án việc Cảnh sát biển Trung Quốc sử dụng vòi rồng chống lại các tàu của Philippines ở vùng nước nông Ayungin (Bãi Cỏ Mây) đang tranh chấp ở Biển Nam Trung Hoa (Biển Đông của Việt Nam).
Phát ngôn viên Cục Cảnh sát biển Trung Quốc Gan Yu hôm Chủ nhật cho biết Trung Quốc kêu gọi Philippines chấm dứt ngay các hoạt động phi pháp của nước này trong khu vực biển thuộc quần đảo đang tranh chấp Nam Sa (quần đảo Trường Sa của Việt Nam). Theo Gan Yu, được trang web của Cục Cảnh sát biển Trung Quốc dẫn lời, hai tàu chở hàng và hai tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển (Philippines) đã đi vào lãnh hải quần đảo Nam Sa (Trường Sa) vào ngày 5 tháng 8 mà không được sự cho phép của Trung Quốc. Tuyên bố lưu ý rằng Trung Quốc có chủ quyền không thể phủ nhận đối với quần đảo Nam Sa và vùng biển lân cận.
Đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.08.2023
Biển Đông
Trung Quốc kêu gọi Philippines ngừng các hoạt động gần quần đảo Nam Sa

Vấn đề quần đảo tranh chấp

Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc đã tranh chấp với một số quốc gia ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương về chủ quyền lãnh thổ đối với một số đảo ở Biển Đông, nơi ở thềm lục địa những đảo này đã phát hiện có trữ lượng hydrocarbon đáng kể. ở đây nói về quần đảo Hoàng Sa (Trung Quốc gọi là Tây Sa), quần đảo Trường Sa (Trung Quốc gọi là Nam Sa) và Bãi cạn Scarborough. Việt Nam, Brunei, Malaysia và Philippines liên quan đến tranh chấp này ở các mức độ khác nhau.
Tình hình trong khu vực luôn nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến việc tàu chiến Mỹ qua lại, sự kiện mà theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc là vi phạm luật pháp quốc tế và làm phá hoại chủ quyền và an ninh của Trung Quốc. Bất chấp sự phản đối từ phía Bắc Kinh, quan chức Washington tuyên bố rằng tàu Hoa Kỳ sẽ đi đến bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала