- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Lầu Năm Góc ra điều kiện cho Ukraina trước khi đồng ý chuyển giao F-16

Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2023
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Ukraina phải đáp ứng một số tiêu chí thì Mỹ đồng ý chuyển giao máy bay chiến đấu F-16 cho nước này, Lầu Năm Góc cho biết.
"Để hoàn tất việc chuyển giao cho bên thứ ba, phải đáp ứng một số tiêu chí nhất định, bao gồm đào tạo tiếng Anh và những thứ khác, chẳng hạn như công tác hậu cần mặt đất... Khi những tiêu chí này được đáp ứng, chúng tôi sẽ sẵn sàng phê chuẩn việc chuyển giao", - cơ quan dẫn lời giải thích của phó phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh.
Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định sẵn sàng tham gia vào việc đào tạo phi công Ukraina nếu các đồng minh châu Âu không đào tạo đủ số lượng phi công mà Kiev cần. Đồng thời, Lầu Năm Góc nói rằng Ukraina vẫn chưa quyết định có bao nhiêu phi công sẽ được cử đi đào tạo.
Lầu Năm Góc cũng lưu ý rằng các phi công Ukraina cần phải học tốt tiếng Anh trước khi có thể lái máy bay F-16 và cũng thừa nhận rằng việc này sẽ mất "một số thời gian".
Trước đó, kênh truyền hình NBC News dẫn nguồn tin Ukraina cho biết chính quyền Kiev thất vọng và bối rối trước việc phương Tây trì hoãn giao máy bay chiến đấu F-16 nhưng không dám công khai bàn luận về nguyên nhân sự việc xảy ra. Những nguồn tin từ Mỹ chỉ ra rằng phần lớn phi công Ukraina được chọn đi đào tạo đều phải học tiếng Anh.
 F-16 - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.08.2023
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Được biết về những lợi ích bất ngờ đối với Nga khi Ukraina được cung cấp F-16
Ngoài ra còn phải đào tạo thợ máy và kỹ sư, đồng thời quyết định loại vũ khí nào Kiev sẽ nhận được cùng với F-16. Do đó, theo kênh truyền hình này, các phi đội F-16 của Ukraina sẵn sàng xuất kích sớm nhất là vào mùa hè năm sau, nếu không muốn nói là muộn hơn.
Trước đó, một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ nói với Sputnik rằng Washington đã quyết định phê chuẩn việc chuyển giao máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư F-16 của Mỹ cho Kiev từ Đan Mạch và Hà Lan. Nhà Trắng xác nhận Ukraina sẽ nhận F-16 từ nước thứ ba sau khi hoàn thành khóa huấn luyện phi công. Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen sau đó đã công bố quyết định trao cho Kiev 19 máy bay chiến đấu F-16. Vladimir Zelensky cho biết Hà Lan sẽ chuyển giao thêm 42 chiếc nữa, nhưng Thủ tướng Mark Rutte không nêu chính xác số lượng máy bay mà Kiev sẽ nhận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала