Việt Nam bán điện sang Lào, EVN lo mất cả triệu USD

© Ảnh : EVNNhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại địa điểm dịch vụ
Nhân viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tại địa điểm dịch vụ - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.09.2023
Đăng kýZelo
Với đề xuất bù trừ sản lượng mua và bán với các chủ đầu tư tại Lào, EVN lo ngại sẽ bị thất thu cả triệu USD.
EVN ước tính thất thu cả đời dự án 25 năm là khoảng 1,3 triệu USD cho hai cụm nhà máy Nậm Kông và Nậm Mô, chưa kể tổn thất trong tương lai khi có thêm nhiều nhà máy khác đi vào vận hành.

Các nhà máy tại Lào phát sinh nhu cầu mua điện từ EVN

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực về chủ trương bán điện cho các nhà máy trong cụm nhà máy thủy điện (NMTĐ) Nậm Mô, Nậm Kông và Nậm E-moun tại Lào.
Các nhà máy này đã Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương nhập khẩu điện về Việt Nam.
EVN đã ký 7 hợp đồng mua bán điện (PPA) cho các chủ đầu tư thuộc các cụm nhà máy thủy điện trên.
Tuy nhiên, trong quá trình đầu tư, các nhà máy tại Lào phát sinh nhu cầu mua điện từ EVN để thử nghiệm và khởi động (do nhà máy chỉ đấu nối vào lưới điện Việt Nam), ngoài ra một số nhà máy cần điện để xây dựng khi không có nguồn từ lưới điện địa phương.
EVN đánh giá, việc phát sinh sản lượng điện truyền tải từ Việt Nam sang Lào là không thể tránh khỏi.
Do đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam lo ngại nếu không cụ thể hoá giao dịch điện năng này thành các hợp đồng cụ thể thì sẽ bị thất thoát điện năng và doanh thu, đồng thời có nguy cơ vi phạm các quy định về kê khai thuế hải quan cho hàng hoá xuất khẩu.
Theo EVN, hiện tại vẫn tiếp tục ghi nhận sản lượng điện chiều từ Việt Nam sang Lào, nhưng chưa có phương án xử lý đối với phần sản lượng điện này.
Ông Nguyễn Hồng Diên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.09.2023
Bộ Công Thương giữ quan điểm giá điện phải "gồng" lỗ cho EVN

Thất thu cả triệu đô la

Nêu số liệu điện tổn thất kỹ thuật của các tháng 5-6 là khoảng 50 MWh/tháng tại mỗi cụm nhà máy, EVN cho biết, theo số liệu vận hành giai đoạn từ tháng 5 đến tháng 7, sản lượng điện theo chiều từ Việt Nam sang Lào là 151,1 MWh cho cụm nhà máy thuỷ điện Nậm Kông và 161,5 MWh cho cụm nhà máy thuỷ điện Nậm Mô.
Công ty Mua bán điện (EPTC - đơn vị được ủy quyền đàm phán với chủ đầu tư tại Lào) có đề xuất phương án bù trừ sản lượng chiều giao và chiều nhận.
EPTC đã ký tắt với các chủ đầu tư dự thảo Hợp đồng mua điện với giá bán từ EVN sang cụm các nhà máy này là 11,2 Uscent/kWh, cao hơn giá EVN mua lại điện là 6,95 UScent/kWh.
"Điều này sẽ gây ra chênh lệch về tiền nếu chấp nhận bù trừ sản lượng", - EVN lưu ý.
EVN ước tính, nếu áp dụng đề xuất này (tính với giá điện bình quân bằng 6,95 UScent/kWh) thì EVN ước tính bị thất thu số tiền là 6.691 USD cho cụm nhà máy thuỷ điện Nậm Kông và 6.644 USD cho cụm nhà máy thuỷ điện Nậm Mô.
Tập đoàn cũng ước lượng, thất thu cả đời dự án 25 năm là khoảng 1,3 triệu USD cho hai cụm nhà máy.
"Chưa kể tổn thất trong tương lai khi có thêm nhiều nhà máy khác đi vào vận hành", - EVN lưu ý.
Hiện mới chỉ có nhà máy thuỷ điện Nậm Kông 2, Nậm Kông 3 đã vận hành thương mại trong tháng 5. Các nhà máy Nậm San 3A-3B vận hành thương mại từ tháng 6. Trong khi các cụm nhà máy khác như Nậm Sum - Nông Cống hay Moonson - Thạch Mỹ đang được đầu tư.
EVN nhận định, hiện có đủ căn cứ pháp lý cho việc bù trừ sản lượng chiều mua và chiều bán cũng như việc thực hiện và đang tạm ghi nhận sản lượng chiều từ Việt Nam sang Lào trong thời gian chưa có hướng dẫn của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Nhân viên điện lực kiểm tra, sửa chữa các khiếm khuyết trên đường dây nhằm đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định cho phục vụ nhân dân trong dịp lễ Quốc khánh năm nay. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.09.2023
EVN nhận thiếu sót vì kéo dài ngày ghi điện khiến hoá đơn tăng vọt

Xin ý kiến cơ quan thẩm quyền

Do vậy, tập đoàn đã có các văn bản báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương EVN bán điện để phục vụ thử nghiệm, khởi động và xây dựng cho các nhà máy thủy điện tại Lào.
EVN cũng báo cáo Bộ Công Thương và Cục Điều tiết điện lực về những vướng mắc về cơ sở pháp lý khi chủ trương EVN bán điện chưa được phê duyệt và các bên chưa ký hợp đồng để thanh toán cho phần sản lượng này.
Đối với Bộ Tài chính, EVN đề nghị có hướng dẫn về việc lập hóa đơn giá trị gia tăng đối với sản lượng từ Việt Nam sang Lào và đã tạm lập hoá đơn GTGT tiền điện xuất khẩu theo giá bán điện tạm tính trong khi chờ ý kiến chỉ đạo của các cấp có thẩm quyền.
Tập đoàn đề nghị Bộ Công Thương cho phép tiếp tục ghi nhận sản lượng điện đo đếm từ Việt Nam sang Lào và sẽ thanh quyết toán tiền điện sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép EVN bán điện cho các nhà máy tại Lào.
Đối với các nhà máy điện khác tại Lào, EVN sẽ tiếp tục làm việc với chủ đầu tư để xem xét nhu cầu mua điện từ EVN và sẽ báo cáo Bộ Công Thương để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương bán điện trong thời gian tới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала