Brazil kêu gọi không đánh giá việc mở rộng BRICS theo logic Chiến tranh Lạnh

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhHội nghị thượng đỉnh BRICS ngày thứ nhất
Hội nghị thượng đỉnh BRICS ngày thứ nhất - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2023
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) – Không nên đánh giá hội nghị thượng đỉnh BRICS mà các nước tham gia đồng ý mời thêm sáu thành viên mới theo logic “Chiến tranh Lạnh của thế kỷ trước”, Ngoại trưởng Brazil Mauro Vieira cho biết trong bài báo đăng trên tờ Folha de São Paulo.

“Trước hết, tôi đề nghị thận trọng đối với những phân tích lấy logic vay mượn từ nước ngoài làm xuất phát điểm, gợi nhớ đến Chiến tranh Lạnh của thế kỷ trước. Brazil và nền ngoại giao của nước chúng tôi luôn có thể vượt qua những bước ngoặt, chẳng hạn như hai cuộc chiến tranh thế giới và Chiến tranh Lạnh,” - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Brazil viết.

Ông lưu ý rằng nếu những tình huống như vậy tái diễn trong tương lai, Brazil sẽ không đứng về phía bên này hay bên kia.
Ông Vieira nói thêm rằng ông không ủng hộ quan điểm cho rằng Brazil không thể duy trì được ảnh hưởng trong BRICS sau khi khối này mở rộng.
Hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Nam Phi - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2023
Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15
Chuyên gia nêu ra "bước đi ấn tượng" của BRICS
“Hôm nay, 15 năm sau khi thành lập, khối đã trở nên quan trọng hơn nhiều và nguồn lực chính trị đang gia tăng này sẽ tiếp tục phát triển và mang lại lợi ích chính trị cho tất cả các nước tham gia”, - người đứng đầu Bộ Ngoại giao Brazil cho biết.
Ông cho rằng sẽ là sai lầm nếu Brazil, nước chủ trương cải cách hệ thống quản trị toàn cầu và tăng cường sự tham gia của các nước đang phát triển vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, lại ngăn cản việc mở rộng BRICS.
"Chính phủ Brazil hoan nghênh kết quả của hội nghị thượng đỉnh, những kết quả hoàn toàn phù hợp với các mục tiêu mà Brazil đặt ra. Bất kỳ vấn đề nào trong tương lai, cả những vấn đề được xác định lúc này và những vấn đề có thể phát sinh trong tương lai, sẽ được giải quyết trên tinh thần thiết thực và độc lập vốn là đặc điểm chính sách đối ngoại của Brazil”, - ông Vieira nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала