Ngân hàng ồ ạt giảm lãi suất cho vay mua nhà, mua xe ô tô

© AP Photo / Chitose SuzukiĐồng Việt Nam
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.09.2023
Đăng kýZelo
Người dân có thể vay mua nhà, mua xe, tiêu dùng, phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại Nam A Bank, VPBank, OCB cùng loạt ngân hàng khác với lãi suất ưu đãi.
Theo đó, mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng cá nhân đang ngày càng giảm nhanh. Hiện đã xuất hiện mức lãi 5 - 6%/năm.

Ngân hàng đua nhau tung các gói lãi suất hấp dẫn

Trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng vẫn còn chậm, các ngân hàng Việt Nam đang tiếp tục triển khai nhiều chương trình giảm lãi suất cho vay, đặc biệt đối với khách hàng hiện hữu, nhằm kích cầu tiêu dùng.
Tại Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank), chương trình giảm lãi suất cho vay từ 0,5-2,5%/năm đối với dư nợ hiện hữu của khách hàng cá nhân và doanh nghiệp ở các nhóm ngành nghề khác nhau được triển khai từ tháng 6 đến hết năm 2023.
Theo HDBank, dự kiến tổng số tiền giảm lãi suất lên tới 350 tỷ đồng, tương ứng số dư nợ được giảm là 64.000 tỷ đồng cho đợt giảm lãi suất này.
Đáng chú ý, ngoài các gói tín dụng ưu đãi phục vụ sản xuất kinh doanh, kể từ đầu tháng 9 đến nay, các ngân hàng đã lần lượt công bố chương trình cho vay với lãi suất thấp dành cho khách hàng cá nhân vay để trả nợ ở ngân hàng khác.
Trong đó, lãi suất hấp dẫn nhất đang được áp dụng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) với mức từ 5,6%/năm cho vay sản xuất kinh doanh và từ 7,5%/năm cho vay tiêu dùng.
Còn tại ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho vay với lãi suất từ 6%/năm cho khoản vay ngắn hạn và từ 6,8%/năm cho khoản vay trung dài hạn.
Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank), lãi suất ưu đãi áp dụng cho khách hàng vay vốn để trả nợ trước hạn tại các ngân hàng khác linh hoạt từ 6,9%/năm trong 6 tháng đầu hoặc 7,5%/năm trong 12 tháng đầu hoặc 8% /năm trong 24 tháng đầu...
Ngân hàng Vietcombank - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.09.2023
Một loạt ngân hàng giảm lãi suất huy động xuống mức thấp lịch sử

Giảm mạnh lãi suất cho vay mua nhà, mua xe, tiêu dùng cuối năm

Ngân hàng TMCP Bản Việt đã công bố gói tín dụng 7.000 tỷ đồng cho khách hàng cá nhân vay mua nhà, ô tô, sản xuất kinh doanh, tiêu dùng với lãi suất linh hoạt từ 7,9%/năm và cố định từ 9,9%/năm. Thời gian vay từ 6 đến 300 tháng.
Sacombank cũng áp dụng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân với lãi suất ưu đãi từ 7,5%/năm. Trong đó, dành 20.000 tỷ đồng phục vụ sản xuất kinh doanh ngắn hạn (bao gồm sản xuất nông nghiệp) với mức lãi suất thấp chỉ từ 7,5%/năm.
Gói 10.000 tỷ đồng cho vay vốn mua, xây, sửa bất động sản với mức lãi suất chỉ từ 9%/năm. Đặc biệt, đối với khách hàng lần đầu tiên mua nhà để ở thỏa điều kiện, mức lãi suất từ 8%/năm.
Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) vừa công bố giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu.
Mức ưu đãi lên đến 2,6%/năm nhằm thúc đẩy sản xuất kinh doanh và hỗ trợ nhu cầu tiêu dùng trong những tháng cuối năm.
Theo lãnh đạo nhà băng này, trước đó, thực hiện chủ trương của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN), Nam A Bank đã thực hiện nhiều đợt giảm lãi suất để đồng hành với doanh nghiệp và người dân trước những thách thức của nền kinh tế.
Đồng thời, ngân hàng còn tập trung vào số hóa hoạt động và tiết giảm chi phí để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng.
"Cuối năm là thời điểm quan trọng cho các hoạt động kinh doanh và tiêu dùng. Chúng tôi cam kết tiếp tục giảm lãi suất và triển khai các ưu đãi để đồng hành cùng khách hàng và doanh nghiệp, giúp họ nâng cao sản xuất, kinh doanh và chất lượng cuộc sống", - TTXVN dẫn phát biểu của đại diện Nam A Bank cho biết.
Thực tế, không chỉ có Nam A Bank, nhiều ngân hàng cũng đã triển khai hàng loạt các gói tín dụng với lãi suất ưu đãi nhằm hỗ trợ khách hàng.
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cho biết nhà băng này hiện đang thực hiện 3 gói vay ưu đãi có tổng quy mô lên đến 13.000 tỷ đồng.
Theo đại diện VPBank, tính trung bình trong 2 năm gần đây, lượng khách hàng vay vốn tại VPBank tăng khoảng 30%/năm. Số lượng khách hàng hiện tại đang có khoản vay tại VPBank đạt gần 165.000 khách hàng, chủ yếu là vay mua ô tô và sản xuất kinh doanh.
"VPBank đã có các đợt giảm 1,5%/năm lãi suất vay đối với các khoản vay trung và dài hạn hiện hữu chưa được áp dụng lãi suất cạnh tranh trước đó", - trên Thanh niên dẫn thông tin từ đại diện ngân hàng cho biết.
Lãi suất cho các khoản vay từ 5%/năm, tỷ lệ cho vay tối đa 85% và thời hạn vay lên đến 35 năm tại VPBank. Đặc biệt, gói vay cho sản xuất kinh doanh được thiết kế với lãi suất 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu, trong khi lãi suất cho vay mua nhà là 5,9%/năm, vay mua xe ô tô là 7%/năm.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.09.2023
Từ vụ SCB móc nối với Manulife: Kiểm toán Nhà nước làm rõ ngân hàng có bắt tay bảo hiểm
Theo VPBank, lãi suất cho vay từ 5%/năm cố định trong 6 tháng đầu dành cho khách hàng cá nhân là các hộ kinh doanh cá thể, hộ gia đình kinh doanh. Tỷ lệ cho vay theo đó lên tới 80% giá trị tài sản bảo đảm, tối đa 20 tỷ đồng và thời gian vay kéo dài đến 15 năm.
Riêng đối với cho vay bất động sản, lãi suất từ 5,9%/năm, được giải ngân tới 80% giá trị tài sản đảm bảo với số tiền cho vay tối đa 20 tỷ đồng, thời gian vay cũng được phép là 35 năm.
Về gói vay mua xe ô tô, hồ sơ vay được kê khai và duyệt trên ứng dụng VPBank RACE để có thể giải quyết nhanh.
Tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), đơn vị này đã triển khai nhiều gói vay có tổng giá trị lên đến 5.000 tỷ đồng, lãi suất từ 6,5% mỗi năm. Trong đó, với các khoản vay mua nhà, khách hàng có cơ hội hưởng lãi suất ưu đãi chỉ từ 7,5%/năm và vay mua ô tô với lãi suất từ 9,5%/năm.
Trước đó, OCB đã ra mắt 2 gói lãi suất ưu đãi khác dành cho khách hàng cá nhân với tổng hạn mức lên đến 12.000 tỷ đồng và mức giảm lãi suất 1,8% bình quân kỳ hạn 12 tháng.

Kích thích tiêu dùng

Có thể thấy, những chính sách giảm lãi suất và các chương trình hút khách hàng vay vốn được triển khai trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng của ngành ngân hàng vẫn còn thấp.
Điều này giúp tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân, làm gia tăng sự cạnh tranh giữa các ngân hàng, kích cầu tín dụng những tháng cuối năm.
Báo cáo từ Công ty CP Chứng khoán VNDirect dự báo mặt bằng lãi suất cho vay có thể tiếp tục giảm mạnh hơn 100-150 điểm cơ bản (1 điểm tương ứng với 1/100 của 1%) trong các tháng sắp tới.
Điều này sẽ kích thích tiêu dùng và đầu tư từ phía doanh nghiệp và người tiêu dùng, góp phần vào sự phục hồi của nền kinh tế.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала