"Bật ngửa" với giá bồi thường đất để làm khu đô thị dành cho giới nhà giàu Hà Nội

© Ảnh : Ciputra Hà NộiMột góc khu đô thị Ciputra, Hà Nội.
Một góc khu đô thị Ciputra, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.09.2023
Đăng kýZelo
HÀ NỘI (Sputnik) - Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ khẳng định bồi thường 252.000 đồng/m2 đất làm khu đô thị Ciputra là đúng quy định.
Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ vừa ký ban hành nhiều quyết định giải quyết khiếu nại của người dân phường Phú Thượng xung quanh việc thu hồi đất để thực hiện dự án Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) rộng 104ha, theo nguồn tin của Dân Trí.
Thời gian qua, hàng chục hộ dân ở phường Phú Thượng đã không đồng tình về việc này và gửi đơn thư khiếu nại tới UBND quận Tây Hồ và UBND TP Hà Nội.
Theo người dân, dự án khu đô thị Ciputra phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt. Đối chiếu với quy định tại Điều 40 Luật Đất đai năm 2003, Điều 73 Luật Đất đai năm 2013, Điều 41 Nghị định 84/2007 thì dự án đã phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, nhà đầu tư không phải thực hiện thủ tục thu hồi đất; UBND các cấp, cơ quan Nhà nước không được ra quyết định thu hồi đất, chủ đầu tư phải thỏa thuận về đơn giá bồi thường về đất.
Về việc này, UBND quận Tây Hồ khẳng định, dự án Ciputra được Thủ tướng Chính phủ thu hồi đất và giao đất tại Quyết định số 1106 vào năm 1997.
Chi trả tiền cho người dân nhường đất làm đường kết nối sân bay Long Thành - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.05.2023
20 hộ dân nhận 90 tỷ đền bù, tái định cư dự án đường kết nối sân bay Long Thành
Theo quy định tại khoản 1 Điều 38 Luật Đất đai 2003 và khoản 1 Điều 36 Nghị định 181/2004, Điều 34 Nghị định 84/2007 của Chính phủ, hiện nay thực hiện theo Điều 62 Luật Đất đai 2013, dự án xây dựng Khu đô thị Ciputra thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất để phát triển kinh tế- xã hội vì lợi ích quốc gia công cộng.
"Việc người dân cho rằng chủ đầu tư phải thỏa thuận với chủ sử dụng đất khi giải phóng mặt bằng thực hiện dự án là không có cơ sở", quận Tây Hồ nêu quan điểm.
Điều 5 Quyết định số 10/2017 của UBND TP Hà Nội quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất: Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường theo quy định tại Điều 75 Luật Đất đai thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do UBND thành phố quyết định. Theo bảng số 1 Quyết định số 30/2019 của UBND TP Hà Nội, giá đất nông nghiệp trồng lúa nước và trồng cây hàng năm tại các phường thuộc quận Tây Hồ là 252.000 đồng/m2.
Ngoài ra, người dân phường Phú Thượng sẽ được hỗ trợ tiền cây trồng, công trình trên đất; hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm; hỗ trợ ổn định đời sống, ổn định sản xuất; thưởng tiến độ nếu chủ động bàn giao mặt bằng sớm.
UBND TP Hà Nội đã chính thức thông xe cầu vượt tại nút giao An Dương - đường Thanh Niên - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.02.2023
Đã rõ mức đền bù giải phóng mặt bằng, tái định cư dự án đường Vành đai 4 Hà Nội
Lãnh đạo quận Tây Hồ cho rằng, nếu người dân không đồng ý với những trả lời nêu trên, có quyền khiếu nại đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa tại quy định của Luật Tố tụng hành chính.
Khu đô thị Nam Thăng Long (Ciputra) là một trong những khu đô thị mới đầu tiên do nhà đầu tư Indonesia và Việt Nam hợp tác liên doanh xây dựng tại Hà Nội. Đây là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất miền Bắc với tổng diện tích hơn 300ha, tổng số vốn khoảng hơn 2 tỷ USD.
Ciputra từ lâu được mệnh danh là khu đô thị siêu sang, dành cho giới nhà giàu ở Hà Nội. Hiện nay giá trị giao dịch chuyển nhượng nhiều biệt thự ở đây lên tới 300-400 triệu đồng/m2.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала