Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Hoa Kỳ khẳng định nghĩa vụ bảo vệ Philippines sau sự cố giữa tàu Trung Quốc và Philippines

© Google EarthTàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông
Tàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Sau khi tàu Trung Quốc và Philippines đối đầu ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông, chính quyền Hoa Kỳ tuyên bố vẫn sẵn sàng hỗ trợ quân sự cho Manila như trước, hãng thông tấn AP đưa tin, dẫn nguồn từ đại sứ quán Hoa Kỳ ở Philippines.

"Washington một lần nữa cảnh báo rằng Hoa Kỳ có nghĩa vụ bảo vệ Philippines theo Hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 nếu quân đội, tàu và máy bay Philippines bị tấn công; cụ thể, chuyện đang nói về lực lượng bảo vệ bờ biển – tại bất cứ điểm nào ở Biển Đông", - hãng thông tấn cho biết.

Tàu BRP Gregorio del Pilar của Hải quân Philippines ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2023
Biển Đông
Philippines đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ va chạm tàu ở Biển Đông
“Hoa Kỳ sát cánh cùng các đồng minh Philippines của chúng tôi trong tình huống có những hành động nguy hiểm và bất hợp pháp của lực lượng hải cảnh và dân phòng biển Trung Quốc, ngăn cản Philippines cung cấp hàng tiếp tế đến Bãi cạn Second Thomas (tên tiếng Trung là Nhân Ái tiêu, tiếng Việt – Bãi Cỏ Mây) vào ngày 22 tháng 10", - AP trích tuyên bố của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Manila.

Sự cố trên Biển Đông

Theo dữ liệu của hãng thông tấn, trước đó, 2 tàu hải quân Trung Quốc, 5 tàu hải cảnh Trung Quốc và 8 tàu hộ tống đã chặn đường đi của 2 tàu cảnh sát biển và 2 tàu tiếp tế của Philippines đang cố gắng chuyển hàng tiếp tế cho nhân viên tiền đồn Philippines tại bãi cạn. Trong lúc đối đầu, tàu Trung Quốc đã đâm vào một tàu Philippines và một tàu tiếp tế. Con tàu thứ hai đã đến được tiền đồn trên đảo san hô.
Không có thông báo về thương vong.

Thái độ của hai bên tranh chấp

Tiếp đó, Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila để phản đối vụ việc. Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp.
Về phần mình, Đại sứ quán Trung Quốc tuyên bố rằng tàu Philippines đã đi vào vùng biển của Trung Quốc mà không được phép. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc nhấn mạnh rằng phía Philippines có lỗi, tàu của họ vận chuyển vật liệu xây dựng để củng cố tiền đồn trên bãi cạn.
Hồi mùa hè, Trung Quốc đã nỗ lực ngăn cản việc Philippines cung cấp hàng tiếp tế đến Bãi cạn Second Thomas.
Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.09.2023
Biển Đông
Thái độ mới của Philippines trong cạnh tranh địa chiến lược Trung – Mỹ tại Biển Đông
Trung Quốc và các thành viên ASEAN - Philippines, Malaysia, Brunei, Việt Nam – đang có tranh chấp lãnh thổ đối với quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Đồng thời, Hoa Kỳ có mối quan hệ đồng minh với một số cường quốc khu vực và ủng hộ lập trường của các nước này trong các cuộc tranh chấp với Trung Quốc.
Đáng chú ý là thông qua Biển Đông giàu tài nguyên đang là đối tượng tranh chấp của một số quốc gia, hàng năm đều vận chuyển lượng hàng hóa trị giá 5 nghìn tỷ USD.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала