Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khen Việt Nam

© TTXVN - Nguyễn Thị Hương GiangChủ tịch EC Ursula von der Leyen phát biểu tại Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu
Chủ tịch EC Ursula von der Leyen phát biểu tại Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2023
Đăng ký
Bà Ursula von der Leyen, 65 tuổi, Chủ tịch Uỷ ban châu Âu (EC) đã dành những lời khen đặc biệt cho Việt Nam trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà.
Không chỉ gọi Việt Nam là ví dụ tuyệt vời về hợp tác với EU, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen còn cảm ơn về những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các khuyến nghị của EC về IUU.

Gặp gỡ Ursula von der Leyen

Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam tối muộn ngày 25/10 đăng tải thông tin cho biết, nhân dịp dự Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu, tại Brussels (vương quốc Bỉ), chiều 25/10 (giờ địa phương), Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã gặp, làm việc với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen.
TTXVN cho biết thêm, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB), Werner Hoyer, cùng chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và EIB về các hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu euro nhằm đóng góp cho các mục tiêu thực hiện Tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).
Thông cáo phát đi sau cuộc gặp được phía Việt Nam cho biết, bày tỏ tại cuộc gặp làm việc với Chủ tịch EC Ursula von der Leyen, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh quan điểm nhất quán rằng:

"Việt Nam coi trọng quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam – Liên minh châu Âu (EU), đánh giá cao các chiến lược, sáng kiến mới của EU về tăng cường hợp tác với khu vực châu Á – Thái Bình Dương".

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà bày tỏ mong muốn EU và các nước thành viên tăng cường hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ, đào tạo nhân lực nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng.
Đại diện Chính phủ Việt Nam mong các nước thành viên EU sớm phê chuẩn Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA), triển khai đầy đủ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) để thúc đẩy thương mại – đầu tư giữa hai bên.
Cũng nhân dịp gặp gỡ với lãnh đạo Uỷ ban châu Âu, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đề nghị EC xem xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với xuất khẩu thủy sản của Việt Nam để đóng góp cho mục tiêu phục hồi, phát triển bền vững.
© TTXVN - Nguyễn Thị Hương GiangPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen

Việt Nam là ví dụ tuyệt vời

Phát biểu tại cuộc gặp với Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đánh giá cao Việt Nam cử đoàn đại biểu cấp cao tham dự Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu, tại Brussels (vương quốc Bỉ).
Bà Ursula von der Leyen hoan nghênh hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu giữa Việt Nam và EU, nhất là việc triển khai khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP).
Đáng chú ý, bà Ursula von der Leyen nhấn mạnh Việt Nam là “ví dụ tuyệt vời về hợp tác với EU”.
Lãnh đạo EC đã cảm ơn về những nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện các khuyến nghị của EC về IUU. Bà Ursula von der Leyen bày tỏ hy vọng sẽ sớm giải quyết vấn đề thẻ vàng IUU cho Việt Nam trong thời gian tới.
Đối với việc triển khai Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen khẳng định sẽ tiếp tục ưu tiên hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyển đổi số, tăng trưởng xanh với Việt Nam.
Tại cuộc gặp riêng, các bên nhất trí cho rằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Đầu tư châu Âu sẽ tạo cơ sở và điều kiện thuận lợi để hai bên đẩy mạnh hợp tác cùng ứng phó hiệu quả với các vấn đề toàn cầu. Đại diện Việt Nam và Uỷ ban châu Âu cũng tái khẳng định sự tham gia của doanh nghiệp tư nhân, vốn tư nhân là rất quan trọng trong hiện thực hóa JETP.
© TTXVN - Nguyễn Thị Hương GiangLễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Đầu tư châu Âu
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Đầu tư châu Âu - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2023
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Đầu tư châu Âu

Hỗ trợ Việt Nam chuyển dịch năng lượng

Ngay sau cuộc gặp và làm việc này, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã cùng chứng kiến Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Đầu tư châu Âu về các hỗ trợ tài chính trị giá 500 triệu euro nhằm đóng góp cho các mục tiêu thực hiện Tuyên bố thiết lập quan hệ JETP.
Theo thông cáo của EC, phía EU sẽ dành 16,6 triệu euro hỗ trợ kỹ thuật cho Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) để hỗ trợ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trong việc chuẩn bị và thực hiện các dự án liên kết với JETP.
Phát biểu tại Brussels, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen khẳng định:
"Chúng tôi đang thực hiện một bước quan trọng nhằm hỗ trợ mục tiêu Net Zero đầy tham vọng của Việt Nam đến năm 2050. Cả Ủy ban châu Âu, Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) và Việt Nam đang hợp tác để hỗ trợ chuyển dịch năng lượng tái tạo, chuyển đổi năng lượng và đảm bảo an ninh năng lượng. Với khoản tài trợ trị giá 500 triệu euro này, chiến lược Cửa ngõ toàn cầu (Global Gateway) sẽ nỗ lực tạo ra sự thay đổi khác biệt cho người dân Việt Nam".
Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu là sáng kiến được EU đề xuất năm 2021 nhằm giảm khoảng cách đầu tư trên toàn thế giới; tăng cường kết nối thông minh, sạch và an toàn trong các lĩnh vực kỹ thuật số, năng lượng và giao thông, đồng thời hỗ trợ nâng cấp hệ thống y tế, giáo dục và nghiên cứu ở các nước.
Vận chuyển container tại hải cảng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.10.2023
Sự ổn định mới ở Việt Nam làm hài lòng doanh nghiệp châu Âu
Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu có mục tiêu huy động 300 tỷ euro trong giai đoạn 2022-2027 cho các dự án đầu tư phát triển, kết nối cơ sở hạ tầng nhằm thúc đẩy phát triển bền vững, giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Việt Nam luôn sẵn sàng hợp tác

Cũng trong ngày 25/10 (giờ Bỉ) tại Brussels, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam dự khai mạc Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu do Liên minh châu Âu (EU) tổ chức từ ngày 25-26/10.
Phát biểu tại đây, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho rằng, biến đổi khí hậu là thách thức nhưng cũng mang lại nhiều cơ hội và EU ưu tiên huy động công nghệ sạch, năng lượng tái tạo, khuyến khích nguồn vốn tư nhân cùng với nguồn lực chính phủ để đóng góp cho quá trình phát triển xanh trên toàn cầu.
Lãnh đạo EC hoan nghênh các dự án đang triển khai trong khuôn khổ Chiến lược, trong đó có các dự án về năng lượng mặt trời tại Việt Nam.
© TTXVN - Nguyễn Thị Hương GiangPhó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2023
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại Diễn đàn Cửa ngõ toàn cầu
Ông Fumio Kishida, Thủ tướng Nhật Bản (nước Chủ tịch luân phiên của Nhóm G7) khẳng định G7 sẵn sàng đồng hành cùng EU trong triển khai Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu.
Phát biểu tại phiên đối thoại cấp cao về chuyển đổi năng lượng xanh và hydro xanh, Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà đánh giá Chiến lược Cửa ngõ toàn cầu của EU đã đi vào giai đoạn triển khai thiết thực, đề xuất nhiều biện pháp cụ thể và kỹ thuật.
Đại diện Chính phủ Việt Nam cho rằng, đại dịch COVID-19, biến đổi khí hậu là các vấn đề cấp bách toàn cầu xuất phát từ mô hình phát triển hiện nay.
Ông Trần Hồng Hà cho rằng, tương tự như COVID-19, để vượt qua các thách thức của biến đổi khí hậu sẽ cần nỗ lực chung của các quốc gia, thông qua chia sẻ nguồn lực và kinh nghiệm, hỗ trợ giảm thiểu chênh lệch về trình độ phát triển vì không một quốc gia nào an toàn nếu còn một quốc gia chưa an toàn.
"Nếu vaccine là giải pháp cho đại dịch thì năng lượng xanh, hydro xanh chính là giải pháp cho ứng phó với biến đổi khí hậu", - Phó Thủ tướng Việt Nam nêu quan điểm.
Theo đó, là một trong 4 quốc gia đã thiết lập quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng với các nước phát triển, Việt Nam sẵn sàng hợp tác với các nước để cùng hành động vì mục tiêu phát triển bền vững thông qua chia sẻ các tiềm năng và thế mạnh của mình.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đề nghị các nước phát triển và khu vực tư nhân tăng cường cung cấp công nghệ, nguồn tài chính xanh, hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực, kinh nghiệm quản trị để cả thế giới cùng đạt mục tiêu phát thải ròng khí nhà kính bằng 0 vào năm 2050.
Tại phiên thảo luận, các đại biểu cùng chia sẻ và đánh giá cao quan điểm của Phó Thủ tướng Việt Nam Trần Hồng Hà là chuyển đổi năng lượng công bằng cần có sự hỗ trợ của các nước phát triển đối với các nước đang phát triển và tài chính chính phủ cần định hướng, dẫn dắt cho tài chính tư nhân.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала