Việt Nam sẽ "siết" chung cư mini thế nào?

© iStock.com / LordRunarPhối cảnh căn hộ chung cư, TP.HCM
Phối cảnh căn hộ chung cư, TP.HCM - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.10.2023
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Thực hiện Công điện số 991/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã chỉ đạo Thanh tra bộ chủ trì xây dựng kế hoạch và hướng dẫn các địa phương thanh tra toàn diện đối với hoạt động quản lý xây dựng chung cư mini những năm qua.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị giao Thanh tra Bộ Xây dựng thanh tra tại một số địa phương tâp trung nhiều công trình nhà chung cư mini, nhiều cơ sở lưu trú và các loại hình nhà ở nhiều căn hộ, cơ sở cho thuê trọ tại các khu công nghiệp có mật độ người ở cao như Hà Nội, TP.HCM và Bình Dương.
Đối với các tỉnh, thành phố còn lại Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng trực thuộc thanh tra theo đề cương hướng dẫn của Thanh tra Bộ Xây dựng và báo cáo kết quả thực hiện về bộ trong tháng 12/2023 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng.
Ngày 24/10, Thanh tra Bộ Xây dựng đã thành lập các đoàn thanh tra đối với hoạt động quản lý xây dựng cư min tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.
Thượng tá Nguyễn Thành Vĩnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.10.2023
Bộ Công an sẽ định danh số nhà, số căn hộ chung cư
Chiều nay, 26/10, Quốc hội sẽ thảo luận về Luật Nhà ở và dự kiến thông qua vào 27/11.
Tại báo cáo giải trình, tiếp thu dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết nhiều địa phương vừa qua có tình trạng buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra và không xử lý kịp thời sai phạm với chung cư mini.
Điều này dẫn tới hệ lụy, gây quá tải về hệ thống hạ tầng đô thị, các tiện ích phục vụ sinh hoạt và tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ. Thực tế đã xảy ra một số vụ hỏa hoạn gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản.
Vì thế, dự Luật Nhà ở (sửa đổi) sau tiếp thu, chỉnh lý đưa ra phương án "siết" phát triển, quản lý và sử dụng loại nhà ở này.
Theo đó, cá nhân muốn xây chung cư mini (nhà ở từ 2 tầng trở lên, tại mỗi tầng có thiết kế căn hộ, hoặc từ 2 tầng và quy mô 20 căn hộ trở lên) để bán, cho thuê sẽ phải đáp ứng điều kiện làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở.
Việc đầu tư xây dựng thực hiện theo quy định pháp luật với dự án xây dựng nhà ở. Còn giao dịch bán, mua, cho thuê căn hộ thực hiện theo quy định Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản. Giấy chứng nhận với từng căn hộ thực hiện theo Luật Đất đai.
Với cá nhân xây chung cư mini (nhà ở từ 2 tầng trở lên và quy mô dưới 20 căn hộ tại mỗi tầng) để cho thuê, việc đầu tư phải đáp ứng quy chuẩn xây dựng của Bộ Xây dựng.
Khu nhà phải được thiết kế, thẩm duyệt phòng cháy, chữa cháy và thực hiện các biện pháp quản lý về an toàn phòng cháy, chữa cháy theo quy định.
Quản lý, vận hành chung cư mini cũng phải tuân thủ quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư do bộ trưởng Bộ Xây dựng ban hành.
Nhà chung cư. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.10.2023
Bộ Xây dựng đề xuất phương án phát triển chung cư mini
Dự luật cũng bổ sung hành vi cấm phát triển nhà ở nhiều tầng nhiều căn hộ của cá nhân trái quy định của luật này; quy định chuyển tiếp để bảo đảm quyền lợi của người dân và không hợp thức hóa sai phạm trong phát triển chung cư mini.
Cụ thể, trường hợp từng căn hộ trong chung cư mini đã được cấp giấy chứng nhận, chủ sở hữu của căn hộ này vẫn phải thực hiện các quyền theo quy định pháp luật về nhà ở.
Trường hợp nhà ở vi phạm quy định về xây dựng, phòng cháy chữa cháy, sẽ bị xử lý vi phạm. Các căn hộ trong chung cư mini không được cấp giấy chứng nhận; việc xử lý giao dịch về nhà ở thực hiện theo Bộ luật Dân sự.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала