Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Malaysia sẽ mua máy bay của Ý để tìm kiếm tàu ngầm ở Biển Đông

© iStock.com / Matthis ArrivetTrực thăng quân sự hải quân trong LIMA 23
Trực thăng quân sự hải quân trong LIMA 23 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.10.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia Mohamad Hasan cho biết nước này đang trong quá trình mua hai máy bay tuần tra hàng hải từ Ý để có thể phát hiện sự hiện diện của tàu ngầm ở Biển Đông.
Hãng thông tấn Malaysia Bernama dẫn lời Bộ trưởng cho biết: “Bộ Quốc phòng đang trong quá trình mua hai máy bay tuần tra hàng hải từ Ý có khả năng phát hiện sự hiện diện của tàu ngầm ở Biển Đông, đặc biệt là ở khu vực Sabah”.
Hãng tin dẫn lời giải thích từ người đứng đầu Bộ Quốc phòng cho biết, radar tầm xa của quân đội Malaysia tại căn cứ không quân hải quân Labuan không thể phát hiện tàu ngầm và chỉ có khả năng giám sát không phận. Bây giờ Malaysia muốn tập trung vào Biển Đông, nơi gần đây có nhiều hoạt động quan trọng hơn.

“Chúng tôi cũng đang trong quá trình mua sắm, được Hội đồng An ninh Quốc gia phê duyệt… một radar tầm xa khác sẽ triển khai trên Quần đảo Layang - Layang để có thể quan sát bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế đấtnước”, ông Hassan nói thêm.

Tàu Trung Quốc ở Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.10.2023
Biển Đông
«Chia rẽ và rạn nứt»: Ngăn Biển Đông xám hơn 15 năm trước

Tranh chấp Biển Đông

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.
Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала