Ông Biden sau cuộc gặp với Tập Cận Bình lại gọi lãnh đạo Trung Quốc là "nhà độc tài"

© AFP 2023 / Brendan SmialowskiTổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC ở San Francisco
Tổng thống Mỹ Joe Biden bên lề Hội nghị thượng đỉnh APEC ở San Francisco - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2023
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết sau khi đàm phán với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, ông không thay đổi quan điểm coi ông Tập là "nhà độc tài".

"Hãy nhìn xem, ông ấy đúng là như vậy. Ông ấy là một nhà độc tài theo nghĩa ông ấy là người điều hành một đất nước cộng sản có chính phủ hoàn toàn khác với chính phủ của chúng ta", - ông Biden nói với các phóng viên khi được hỏi liệu ông có thay đổi quan điểm của mình sau cuộc đàm phán hay không.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2023
Tổng thống Biden kể ông đã thảo luận những gì với Chủ tịch Tập Cận Bình

"Luôn có những người có động cơ thầm kín"

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Mao Ninh, bình luận về những lời của Tổng thống Mỹ Joe Biden về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc họp báo hôm thứ Năm, nói rằng những lời đó là sai lầm và vô trách nhiệm, đồng thời Trung Quốc phản đối hành vi thao túng chính trị.

"Tuyên bố này cực kỳ sai trái và vô trách nhiệm, Trung Quốc kiên quyết phản đối thao túng chính trị", - bà Mao Ninh nói.

Nhà ngoại giao này nói thêm rằng "luôn có những người có động cơ thầm kín cố gắng khiêu khích và làm suy yếu mối quan hệ Trung-Mỹ, nhưng điều này sẽ không thành công".
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2023
Ở Mỹ phát hiện biểu hiện lạ của Blinken tại cuộc tiếp đón ông Tập Cận Bình

Tác động đến lĩnh vực khác

Theo dữ liệu giao dịch và nhận xét của nhà phân tích, các chỉ số chứng khoán chính ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương kết thúc phiên giao dịch hôm thứ Năm hầu như ở mức thấp hơn, trong khi chỉ số chứng khoán Trung Quốc chìm trong sắc đỏ sau khi Tổng thống Mỹ Joseph Biden gọi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là "nhà độc tài".
Manish Bhargava, nhà quản lý quỹ Straits Investment Holdings ở Singapore, nói với Bloomberg: "Bối cảnh đầu tư ở Trung Quốc có thể vẫn còn nhiều thách thức trong tương lai gần. Những bình luận của Biden coi Tập Cận Bình là kẻ độc tài đang góp phần khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc sụt giảm hôm nay".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала