Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Philippines yêu cầu Trung Quốc dỡ bỏ toàn bộ công trình xây dựng ở quần đảo Trường Sa

© AFP 2023 / Ted AljibeQuần đảo Trường Sa
Quần đảo Trường Sa - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2023
Đăng ký
Moskva (Sputnik) – Bộ Ngoại giao Philippines yêu cầu Trung Quốc “dỡ bỏ” tất cả các công trình xây dựng trên quần đảo Trường Sa ở Biển Đông và ngừng việc tranh chấp quyền sở hữu lãnh thổ, theo tờ báo Manila Times đưa tin hôm thứ Ba.
Theo bài báo, đây là phản ứng trước tuyên bố của Trung Quốc ngày 10/11 cho rằng Philippines đã cố tình lao tàu chở dầu quân sự cũ Sierra Madre lên bờ trong nỗ lực chiếm bãi cạn Ayunga (tên tiếng Trung là Zhenai).vào những năm 1990.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Teresita Daza cho biết, vào năm 1995, khi Philippines phản đối việc xây dựng công trình ở Đá Vành Khăn, Trung Quốc cho biết họ đang xây dựng nơi trú ẩn cho ngư dân.

Đảo bán quân sự

“Rạn san hô hiện đã trở thành một hòn đảo nhân tạo, quân sự hóa”, Daza nói.
Tàu vận tải RMS Sierra Madre của Philippines cố tình neo đậu ở bãi cạn Second Thomas ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.10.2023
Biển Đông
Hoa Kỳ khẳng định nghĩa vụ bảo vệ Philippines sau sự cố giữa tàu Trung Quốc và Philippines
Theo bà, các rạn san hô Quarteron, Fiery Cross, Burgos, McKennan, Johnson và Zamora (Subi) cũng trở nên giống như vậy.

“Chúng tôi kêu gọi Trung Quốc dỡ bỏ tất cả các công trình bất hợp pháp này, từ bỏ yêu sách của mình ở Biển Đông và chịu trách nhiệm về những thiệt hại do các hoạt động phi pháp của mình gây ra”, bà Daza nói.

Vào tháng 10, một tàu bảo vệ bờ bờ biển Trung Quốc va chạm với một tàu chở hàng Philippines đang chở hàng hóa vật tư cho nhân viên trên tàu chở dầu Sierra Madre gần bãi cạn Ayunga. Philippines đã đổ lỗi cho Trung Quốc về vụ việc.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала