Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ không thể hiểu được cái giá phải trả của chiến tranh và đau khổ

Người lính Mỹ với cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2023
Đăng ký
Tổng thống Mỹ Joe Biden đã viết một bài báo cho tờ Washington Post, trong đó ông nói rằng các cuộc xung đột đột ở Ukraina và Israel có thể mang lại “tiến bộ to lớn” cho Mỹ.
Theo lời ông Biden: Mỹ phải tiếp tục quyết tâm theo đuổi các mục tiêu “nhiều tự do hơn, ít giận dữ hơn, ít oán giận hơn và ít chiến tranh hơn” và chính quyền của ông sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược đó ở Trung Đông, Châu Âu và trên toàn thế giới. Biden bổ sung rằng thế giới đang ở thời điểm bước ngoặt và lựa chọn của Mỹ trong các cuộc khủng hoảng ở châu Âu và Trung Đông sẽ quyết định tương lai của đất nước cho các thế hệ mai sau.
Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, Giám đốc Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nhân dân Trung Quốc Wang Yiwei lưu ý rằng trong tư tưởng Cơ đốc giáo Tin lành ở Mỹ luôn có niềm tin vững chắc rằng Mỹ có một sứ mệnh do Chúa giao phó để cứu lấy thế giới, rằng họ đứng về phía công lý, và hệ tư tưởng này ảnh hưởng đến chiến lược đối ngoại của Mỹ.
“Trong hệ tư tưởng Cơ đốc giáo Tin lành của Mỹ luôn luôn có niềm tin mạnh mẽ rằng Mỹ có sứ mệnh do Chúa giao phó để cứu thế giới, rằng nước này đứng về phía công lý và hệ tư tưởng này ảnh hưởng đến chiến lược đối ngoại của Mỹ. Mỹ luôn tự tin rằng họ đúng, rằng họ là dân tộc do trời chọn, rằng dù họ có làm điều xấu thì cũng nhân danh công lý. Có thể nói đây là một thế giới quan thiếu sót. Còn về việc tôn trọng các nền văn hóa khác, không can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác thì đối với Mỹ đây là một gánh nặng không thể chịu nổi, đây là một lối suy nghĩ điển hình của họ.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.10.2023
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Bài phát biểu của ông Biden cho thấy chính quyền Mỹ nghĩ đến người dân của chính mình sau cùng
Ngoài ra, Mỹ còn được hưởng lợi rất nhiều từ Thế chiến I và Thế chiến II. Thêm nữa, Mỹ là quốc gia tư bản lớn duy nhất hầu như không bị thiệt hại nào trên lãnh thổ của mình do chiến tranh. Dựa trên kinh nghiệm lịch sử của họ, Mỹ tin rằng chiến tranh có thể mang lại cho họ những lợi ích, đặc biệt là đối với tổ hợp công nghiệp quân sự. Vì vậy, Mỹ ở trong tình trạng không thể hiểu được cái giá phải trả của chiến tranh và đau khổ.
Mỹ sẽ không ngừng đổ thêm dầu vào lửa xung đột cho đến khi đạt được các mục tiêu chiến lược của họ. Một số chính trị gia của họ thậm chí còn nói những điều như thế này: “hôm nay – Ukraina, ngày mai – Đài Loan”. Điều này xảy ra vì Mỹ không có ký ức đau buồn về chiến tranh. Giờ đây, Mỹ đang thúc đẩy chiến lược của mình ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, tuyên bố quay trở lại châu Á để kiềm chế Trung Quốc. Để làm được điều này, họ thậm chí còn sẵn sàng rút một phần lực lượng khỏi châu Âu và Trung Đông.
Chính sự cầm đầu vô trách nhiệm của Mỹ đã dẫn đến rất nhiều cuộc khủng hoảng trên thế giới”.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала