Multimedia
Những bức ảnh thay ngàn lời nói. Xem những gì đang xảy ra trên thế giới từ góc nhìn trực quan với thư viện ảnh, đồ họa thông tin và nội dung đa phương tiện khác từ Sputnik.

Cuộc sống sau thảm họa: Người dân không rời vùng bị ảnh hưởng bởi động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ

Đăng ký
Sputnik (Matxcơva) - Cuộc sống ở các thành phố ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi xảy ra trận động đất kinh hoàng cách đây một năm, vẫn tiếp tục và đang dần trở lại bình thường.
Ông Mükerrem Unlüer, thống đốc tỉnh Kahramanmaras, nói với Sputnik: “Chúng tôi chắc chắn rằng rất ít người rời bỏ nhà cửa, phần lớn vẫn ở lại thành phố của họ sau trận động đất”.
Theo ông, một trong những tiêu chí để đánh giá các chỉ số này là số lượng học sinh.

"Khoảng 5 nghìn trong số 64 nghìn học sinh không đăng ký học tại các trường học của tỉnh (vào mùa thu), tức là các em đã chuyển đến các tỉnh khác của Thổ Nhĩ Kỳ. Đối với một thành phố có quy mô như thế này, những con số này không quá lớn," Thống đốc cho biết và nói rõ rằng các số liệu này không bao gồm những người thiệt mạng.

Vị Thống đốc này lưu ý: "Kahramanmaras là một thành phố được người dân yêu mến và quý trọng. Họ thực sự không muốn rời đi. Những người đã rời đi đã quay trở lại".
Trong những tháng đầu tiên sau thảm họa, các nạn nhân hầu sống trong các lều trại trên khắp đất nước, và nhiều người ở nhà người thân.
Công tác dọn dẹp động đất vẫn tiếp tục ở Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.03.2023
Số nạn nhân của trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ đã vượt quá 45 nghìn
Hàng nghìn người không có nhà ở sống trong các khu kiểu thị trấn container trải dài hàng trăm mét trên những cánh đồng trống ở ngoại ô thành phố. Một số khu được xây dựng trong thời gian ngắn bằng chi phí của các nhà từ thiện và các công ty lớn của Thổ Nhĩ Kỳ, sau đó được chuyển giao cho chính quyền nước này quản lý.

Bi kịch sẽ không bao giờ quên

Hậu quả của thảm họa sẽ được xóa bỏ và khắc phục trong nhiều năm nữa, những ngôi nhà container sẽ được tái định cư, những gia đình mới sẽ được tạo dựng, nhưng ký ức về thảm kịch sẽ còn đọng lại rất lâu không chỉ trong số những người trực tiếp trải qua. Đối với những người sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, bằng cách này hay cách khác, ở đâu đó đều có thể gặp một người đã mất người thân hoặc chạy thoát vào phút cuối: người này có thể là một anh chàng phục vụ có vẻ vui vẻ tại một khách sạn ở một khu nghỉ dưỡng, người này tình cờ nhắc đến rằng anh ta là người duy nhất nhảy ra khỏi cửa sổ ký túc xá ở Gaziantep, còn một vài người bạn của anh ta “sẽ không bao giờ già đi”.
Trận động đất có cường độ 7,7 và 7,6 độ richter xảy ra ở tỉnh Kahramanmaras vào ngày 6 tháng 2 năm ngoái với thời gian cách nhau 9 giờ, tâm chấn thứ hai là ở vùng Elbistan. Các cơn địa chấn kéo theo hàng nghìn cơn dư chấn được cảm nhận rõ ràng ở 11 tỉnh của nước này và các nước lân cận, trong đó có Syria. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ gọi trận động đất là “thảm họa thế kỷ”, trong đó có hơn 53 nghìn người chết và hơn 107 nghìn người bị thương.​
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала