Обстрел зданий в палестинском городе Газа - Sputnik Việt Nam, 1920
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Sáng ngày 7 tháng 10 năm 2023, Israel hứng chịu một cuộc tấn công tên lửa chưa từng có từ Dải Gaza.

Gần 1/4 số con tin bị Hamas bắt không sống sót sau khi bị giam cầm

© AFP 2023Người Palestine đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy trong trại tị nạn Al-Maghazi ở trung tâm Dải Gaza.
Người Palestine đi ngang qua một tòa nhà bị phá hủy trong trại tị nạn Al-Maghazi ở trung tâm Dải Gaza. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.02.2024
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Gần một phần tư số con tin bị nhóm Hồi giáo Hamas bắt giữ đã không sống sót sau khi bị giam cầm. Điều này đã được đại diện chính thức của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), Daniel Hagari tuyên bố, tờ The Times of Israel đưa tin.
Ở đây đang nói về 32 trong số 136 con tin và số phận của 20 người khác vẫn chưa rõ. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng cho biết:
“IDF đang đồng hành cùng gia đình các con tin trong những ngày khó khăn và phức tạp này và đại diện của chúng tôi sẽ cung cấp cho các gia đình mọi thông tin đã được xác nhận về người thân của họ”.
Ông cũng nhấn mạnh rằng IDF đang “làm mọi cách có thể để đưa [các con tin] về nhà và đang thu thập tất cả thông tin về họ cũng như tình trạng của họ”.
Ngoài ra, có thông tin cho rằng trong số 32 con tin có hai binh sĩ Israel: Oron Shaul và Hadar Goldin. Họ bị Hamas bắt giữ vào năm 2014.
Người Palestine chạy trốn khỏi Khan Yunis trong bối cảnh vụ nổ bom ở phía nam Gaza - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2024
Căng thẳng xung đột Palestine-Israel
Hơn 66 nghìn người bị thương do Israel không kích Dải Gaza

Xung đột Palestine – Israel gia tăng căng thẳng nghiêm trọng

Israel hứng chịu vụ tấn công tên lửa chưa từng có vào ngày 7/10 từ Dải Gaza sau tuyên bố về Chiến dịch "Lũ lụt Al-Aqsa" được tổ chức bởi cánh quân sự của Phong trào Hamas Palestine. Sau đó các chiến binh của tổ chức này đã thâm nhập vào các khu vực biên giới ở miền nam Israel và nổ súng vào cả quân đội và dân thường, đồng thời bắt đi con tin. Tại Israel, theo chính quyền nước này cho biết, đã có hơn 1,4 người chết hàng nghìn người, trong đó có 300 quân nhân, hơn 5 nghìn người bị thương.
Để đáp trả, Lực lượng Phòng vệ Israel đã phát động Chiến dịch "Thanh kiếm sắt" chống lại Hamas ở Dải Gaza. Trong vòng vài ngày, quân đội Israel đã nắm quyền kiểm soát tất cả các khu định cư gần biên giới với Gaza và bắt đầu tổ chức không kích vào các mục tiêu, bao gồm cả các mục tiêu dân sự trên lãnh thổ Dải Gaza. Israel cũng tuyên bố phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza: việc cung cấp nước, thực phẩm, điện, thuốc, nhiên liệu đã bị ngừng.
Số nạn nhân ở Dải Gaza, theo Bộ Y tế Palestine, đã vượt quá 8 nghìn người, một nửa trong số đó là trẻ em, hơn 18 nghìn người bị thương.
Xung đột Palestine-Israel liên quan đến vấn đề lợi ích lãnh thổ của các bên vấn đề này là nguyên nhân gây căng thẳng trong nhiều thập kỷ và các xung đột quân sự trong khu vực. Theo Nghị quyết của Liên hợp quốc, với vai trò tích cực của Liên Xô trong vào năm 1947, đã xác định việc thành lập hai nhà nước - Israel và Palestine, nhưng chỉ có nhà nước Israel được thành lập.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала