- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Đại diện thường trực của Nga tại LHQ: «Minsk-2» là cơ hội duy nhất cho hoà bình ở Ukraina

© Sputnik / Nancy Siesel / Chuyển đến kho ảnhVasily Nebenzya
Vasily Nebenzya  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2024
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Việc Kiev tự nguyện thực hiện các thỏa thuận Minsk là cơ hội duy nhất để thiết lập hòa bình ở Ukraina, ông Vasily Nebenzya, đại diện thường trực của Nga tại Liên Hợp Quốc tuyên bố trong cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

“Việc Kiev tự nguyện và nhất quán thực hiện các thỏa thuận Minsk là cơ hội duy nhất để lập lại hòa bình ở Ukraina”, - ông Nebenzya khẳng định.

Theo lời ông, việc thực hiện các biện pháp tổ hợp Minsk sẽ là kịch bản tối ưu cho giải pháp khắc phục vấn đề ở Ukraina.
Thoả thuận đầu tiên nhằm giải quyết xung đột ở đông-nam Ukraina được ký kết vào tháng 9 năm 2014 tại Minsk. Tổ hợp các biện pháp thực hiện Thỏa thuận Minsk («Minsk-2») được ký kết vào ngày 12 tháng 2 năm 2015. Văn kiện gồm 13 điểm, quy định cụ thể về lệnh ngừng bắn ở Donbass, rút ​​vũ khí hạng nặng khỏi tuyến giấp ranh giữa công lực Kiev và dân quân, cũng như các biện pháp khác về giải quyết chính trị lâu dài cho tình hình ở vùng Donbass.
Phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.02.2024
Thỏa thuận Minsk là “cơ hội bị đánh mất” của phương Tây

Chiến dịch quân sự ở Donbass

Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina vào ngày 24/2. Tổng thống Putin gọi mục tiêu của nó là "bảo vệ những người đã bị chế độ Kiev đàn áp và diệt chủng trong 8 năm qua". Ông lưu ý rằng chiến dịch quân sự đặc biệt là một biện pháp bắt buộc, Nga "không còn cơ hội để làm khác, rủi ro về an ninh đã được tạo ra đến mức không thể phản ứng bằng các biện pháp khác."
Theo ông, Nga đã cố gắng trong 30 năm để thỏa thuận với NATO về các nguyên tắc an ninh ở châu Âu, nhưng để đáp lại, Nga đã phải đối mặt hoặc với sự lừa lọc và dối trá cay độc, hoặc bị gây áp lực và tống tiền, trong khi đó liên minh này bất chấp sự phản đối của Matxcơva lại dần dần mở rộng và tiếp cận với biên giới của Liên bang Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала