Sự thật tin Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh vì Trương Mỹ Lan

CC BY-SA 3.0 / Diane Selwyn / ATM SacombankNgân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.04.2024
Đăng ký
Ngân hàng Sacombank khẳng định không có chuyện Chủ tịch HĐQT Sacombank Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh vì tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan. Đây hoàn toàn là tin đồn bịa đặt, vụ khống nhằm bôi xấu lãnh đạo ngân hàng.
Sacombank cho biết, tài khoản Facebook* "Thang Dang" từng nhiều lần đưa tin bịa đặt và vu khống lãnh đạo ngân hàng. Sacombank đã có văn bản đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý người đưa tin sai sự thật.

Không có chuyện ông Dương Công Minh bị cấm xuất cảnh

Báo Chính phủ đưa tin, Ngân hàng Sacombank mới đây đã có văn bản gửi Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan báo chí về việc trang Facebook* "Thang Dang" nhiều lần đăng tải thông tin bịa đặt, vu khống lãnh đạo Sacombank, đồng thời đề nghị các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, trang Facebook* "Thang Dang" đăng thông tin cho rằng ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - bị cấm xuất cảnh do có tham gia rửa tiền cho bà Trương Mỹ Lan - Chủ tịch HĐQT Công ty Vạn Thịnh Phát, cùng một số thông tin khác.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.02.2024
Sacombank là nhà băng đầu tiên tăng lãi suất huy động năm 2024

"Ngân hàng Sacombank khẳng định thông tin nêu trên hoàn toàn bịa đặt và vu khống để bôi xấu lãnh đạo Sacombank. Ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT Sacombank - hoàn toàn không liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, không bị cấm xuất cảnh theo như thông tin Facebook* mang tên "Thang Dang" đã lan truyền", - báo Tuổi trẻ dẫn nội dung văn bản của Sacombank.

Cẩn thận với tin đồn vô căn cứ

Trưa nay 2/4, Sacombank cũng đã phát đi thông cáo báo chí bác bỏ thông tin sai lệch nói trên. Ngân hàng Sacombank khuyến cáo các nhà đầu tư, cổ đông cần cẩn thận khi tiếp nhận những tin đồn vô căn cứ.
“Chúng tôi cũng đã tiến hành các biện pháp cần thiết để xử lý theo quy định pháp luật cũng như tiến tới ngăn chặn các hành vi đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, bôi nhọ uy tín, danh dự của lãnh đạo Sacombank và gây ảnh hưởng đến hình ảnh, thương hiệu, uy tín hoạt động của ngân hàng”, - thông cáo nêu rõ.
Ngân hàng Sacombank khẳng định, Chủ tịch HĐQT Dương Công Minh vẫn đang là người trực tiếp điều hành các công việc tại Sacombank.
Công an phong tỏa hiện trường, khám nghiệm điều tra - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.10.2023
Công an TP.HCM điều tra vụ nghi cướp ngân hàng Sacombank
Sacombank hiện đang cung cấp các dịch vụ tài chính cho khách hàng, duy trì hoạt động kinh doanh hiệu quả, cũng như đảm bảo các tỉ lệ an toàn theo đúng quy định của pháp luật. Tài sản và thanh khoản của ngân hàng này vẫn dồi dào, hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi tin đồn nói trên.
“Qua sự việc này, Sacombank mong rằng nhà đầu tư, cổ đông và khách hàng hãy cẩn trọng với các tin đồn không xác thực, chỉ tiếp nhận thông tin tại các kênh báo chí chính thống và trang tin uy tín”, - Sacombank khuyến cáo.
VTC News dẫn báo cáo tài chính cho biết, trong năm 2023, quy mô tổng tài sản của Sacombank đạt hơn 674.000 tỷ đồng, tăng 13,9% so với đầu năm. Tổng huy động đạt hơn 578.000 tỷ đồng, tăng 11,3%; trong đó chú trọng tăng tiền gửi không kỳ hạn (CASA) lên 8,8%. Tỷ lệ an toàn vốn (CAR) hợp nhất là 9,11%. Các chỉ số lợi nhuận trên tổng tài sản (ROA), lợi nhuận trên vốn chủ sỏ hữu (ROE) lần lượt đạt 1,22% và 18,30%, tương ứng tăng 0,31 và 4,47%.

Nhiều lần đưa tin bịa đặt, từng bị xử phạt

Theo Sacombank, trang Facebook* "Thang Dang" trước đây đã nhiều lần đăng tin bịa đặt và vu khống lãnh đạo Sacombank.
Báo Tuổi trẻ cho biết, ông Đặng Tất Thắng từng là lãnh đạo cấp cao tại Tập đoàn FLC và CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways). Tuy nhiên, ông Thắng đã lần lượt rời FLC và Bamboo Airways sau khi ông Dương Công Minh tiếp quản hãng hàng không này.
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2023 của Sacombank, một cổ đông lên tiếng chất vấn HĐQT về việc ngân hàng này không chia cổ tức nhiều năm nay, dù liên tục có lợi nhuận lớn qua các năm.
Đồng Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.05.2023
Bản Việt, MB, Sacombank, OCB và nhiều ngân hàng bị Kiểm toán Nhà nước điểm tên
Trả lời cổ đông, Chủ tịch HĐQT và TGĐ Sacombank cho biết, lý do ngân hàng chưa chia cổ tức là vì Sacombank vẫn đang nỗ lực để sớm hoàn thành Đề án tái cơ cấu ngân hàng theo phê duyệt của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước. Sau khi tái cơ cấu thành công, Sacombank sẽ được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận chia cổ tức cho cổ đông từ lợi nhuận để lại các năm trước đó.

Thế nhưng, trang Facebook* "Thang Dang" sau đó có bài đăng cho rằng: "Làm ngân hàng dù ở bất cứ đâu trên thế giới này là lãi nhất rồi mà cổ đông không được chia cổ tức trong 7 năm thì đúng là Chủ tịch Ngân hàng Sacombank là người bất tài, anh này với mình còn là người không có đức…".

Sau khi bài viết được đăng tải, ngày 5/5/2023, Ngân hàng Sacombank đã có công văn gửi Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đề nghị xem xét giải quyết sự việc. Ngân hàng cho rằng bằng đăng nói trên đã xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, hình ảnh Chủ tịch HĐQT và lãnh đạo Ngân hàng Sacombank.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), Đà Lạt - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.03.2023
Choáng váng khi phát hiện mất 46,9 tỷ đồng, khách hàng có đòi được tiền từ Sacombank?
Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sau đó đã xử phạt vi phạm hành chính với chủ tài khoản "Thang Dang" về hành vi đăng tải thông tin xúc phạm uy tín, danh dự của ông Dương Công Minh. Tài khoản này sau đó cũng đã công khai xin lỗi Sacombank và ông Dương Công Minh trên trang mạng xã hội cá nhân.
*Hoạt động Meta bị cấm trên lãnh thổ Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала