- Sputnik Việt Nam, 1920
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Sau khi Kiev tăng cường tấn công DNR và LNR, theo yêu cầu của các nước cộng hòa này, Nga đã công nhận nền độc lập của họ. Lực lượng an ninh Ukraina tiếp tục tấn công Donbass. Ngày 24/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo rằng ông đã quyết định về một chiến dịch quân sự đặc biệt.

Nga đi trước Ukraina trong việc dùng máy bay không người lái ứng dụng công nghệ AI

© Sputnik / Vitaliy Ankov / Chuyển đến kho ảnhMột người lính tham gia Chiến dịch quân sự đặc biệt trình diễn những khả năng của máy bay không người lái FPV cho các quân nhân của Hạm đội Thái Bình Dương trong khuôn khổ của cuộc tập trận tại một bãi tập ở vùng Primorsky.
Một người lính tham gia Chiến dịch quân sự đặc biệt trình diễn những khả năng của máy bay không người lái FPV cho các quân nhân của Hạm đội Thái Bình Dương trong khuôn khổ của cuộc tập trận tại một bãi tập ở vùng Primorsky. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2024
Đăng ký
Matxcơva (Sputnik) - Nga đi trước Ukraina trong việc sử dụng máy bay không người lái có trí tuệ nhân tạo (AI) trong chiến đấu, nhưng loại máy bay không người lái hoạt động ở tiền tuyến mà chỉ dựa vào AI hiện nay trên thế giới chưa có, Tổng giám đốc Trung tâm về Giải pháp không người lái tích hợp (CCBR) Dmitry Kuzyakin cho Sputnik biết.
Kuzyakin nói: "Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này trong một thời gian dài. Thông tin về số lượng và chất lượng của loại vũ khí này trong Lực lượng Vũ trang LB Nga là bí mật, nhưng ở đây chúng tôi đang dẫn trước đối thủ khá xa".
Trung tâm về Giải pháp không người lái tích hợp giải thích rằng ngày nay AI trong máy bay không người lái được sử dụng với chức năng phụ trợ là định hướng mục tiêu bổ sung.

“Trong chuyến bay, người điều khiển tự biết UAV đang bay đến đâu, khi bay vào vùng trinh sát bổ sung mục tiêu thì người điều khiển phát hiện mục tiêu, cố định máy bay không người lái tại đó. Và việc định hướng mục tiêu bổ sung cuối cùng được thực hiện tự động,” người đối thoại của cơ quan cho biết.

Quân đội Ukraina phóng máy bay không người lái. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.04.2024
Chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraina
Một số cuộc tấn công bằng UAV của Ukraina trên khắp nước Nga có sử dụng AI

Không cần điều khiển

Đồng thời, Kuzyakin lưu ý rằng hiện nay trên thế giới vẫn chưa có loại UAV có thể hoạt động trên chiến trường hoàn toàn mà không cần người điều khiển, chỉ tập trung vào trí tuệ nhân tạo, vì công nghệ AI cho việc sử dụng máy bay không người lái như vậy vẫn còn quá “thô sơ”.
“Hiện nay chưa ai sở hữu được loại UAV tự chọn mục tiêu và bay mà không cần bất kỳ sự điều khiển nào, giống như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, và chúng khó có thể xuất hiện trong tương lai gần. Loại thiết bị không người lái Swithblade của Mỹ, được Lực lượng vũ trang Ukraina sử dụng khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt, gần giống với mô tả này, nhưng không thành công", - loại trí tuệ nhân tạo này vẫn còn thô sơ đến mức hoạt động của Switchblades trong vùng chiến dịch quân sự đặc biệt trong hầu hết các trường hợp đều không trúng đích.
Trung tâm về Giải pháp không người lái tích hợp (nằm trong quần thể công nghệ TsAGI, Zhukovsky) giải quyết toàn bộ các vấn đề liên quan đến việc sử dụng hệ thống FPV trong chiến đấu: từ đào tạo ngườiđiều khiển và sử dụng hiệu quả đến việc tự sản xuất máy bay không người lái.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала