Iran phóng tên lửa đạn đạo về phía Israel

© AP Photo / Vahid SalemiChương trình tên lửa của nước Iran
Chương trình tên lửa của nước Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2024
Đăng ký
Iran đã phóng loạt tên lửa đạn đạo đầu tiên vào các mục tiêu ở Israel, hãng thông tấn Tasnim cho biết.
Truyền thông Iran công bố đoạn ghi hình với thiết bị này. Có lẽ người ta đã huy động chính thiết bị đó trong thời gian cuộc tấn công.
Iran đã phóng loạt tên lửa đạn đạo đầu tiên vào các mục tiêu sâu bên trong lãnh thổ Israel, hãng thông tấn IRNA đưa tin dẫn nguồn riêng.
“Một nguồn thạo tin trong cuộc trò chuyện với phóng viên IRNA đã thông báo rằng Iran đã phóng loạt tên lửa đạn đạo đầu tiên nhằm vào các mục tiêu nằm sâu trong vùng lãnh thổ bị Israel chiếm đóng”, hãng thông tấn cho biết.

Hoa Kỳ dự đoán sẽ có cuộc tấn công vào các cơ sở của Chính phủ Israel

Hoa Kỳ dự đoán sẽ có cuộc tấn công "quy mô lớn" của Iran vào Israel, nhắm vào các cơ sở của Chính phủ, NBC đưa tin dẫn lời hai quan chức Mỹ.
Như các phương tiện truyền thông lưu ý, chính quyền Hoa Kỳ dự đoán rằng sẽ có những cuộc tấn công của Iran nhằm vào “các chủ thể của Chính phủ Israel, chứ không phải mục tiêu dân sự hay tôn giáo”. Đồng thời, NBC nhấn mạnh rằng ở Hoa Kỳ chờ đợi "một cuộc tấn công lớn”.

Bùng phát căng thẳng Iran - Israel

Ngày 1 tháng 4, Bộ Quốc phòng Syria thông báo về cuộc không kích của Không quân Israel đánh vào Tổng lãnh sự quán Iran ở Damascus. Trong tòa nhà này cũng có dinh thự của ông Hossein Akbari Đại sứ Iran tại Cộng hòa Ả Rập Syria, nhưng ông không bị thương.
Theo dữ liệu của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, do cuộc không kích có 7 sĩ quan IRGC thiệt mạng, trong đó có 2 vị tướng-cố vấn cấp cao: Mohammad Reza Zahedi, chỉ huy Lực lượng «Quds» ở Syria và Liban cùng với cấp phó của ông là Chuẩn tướng Mohammad Hadi Haji Rahimi.
Tehran tuyên bố có quyền đáp trả cuộc không kích của Israel vào Tổng lãnh sự quán và phân định chính xác cách "trừng trị kẻ xâm lược".
Trong khi đó phát ngôn viên Daniel Hagari của IDF lưu ý rằng phía Iran sẽ chịu trách nhiệm về quyết định leo thang hơn nữa. Ngoài ra, như tờ Elaph cho biết, Tel Aviv đang chuẩn bị giáng đòn vào các mục tiêu trên lãnh thổ Cộng hòa Hồi giáo Iran nếu Tehren có động thái đáp trả cuộc tấn công vào Tổng lãnh sự quán của họ ở Damascus.
Đánh chặn và phá hủy tên lửa bằng hệ thống phòng thủ tên lửa chiến thuật của Israel Iron Dome - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.04.2024
Các hệ thống phòng không của Israel hứng chịu cuộc tấn công mạng

Ý kiến của Nga

Nga lên án cuộc tấn công của Israel vào cơ quan đại diện ngoại giao của Iran và đưa ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc dự thảo thông cáo tương ứng với tuyên bố dành cho báo chí. Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhận định, bất kỳ sự xâm phạm nào vào các chủ thể của phái bộ ngoại giao và lãnh sự, nơi có quyền bất khả xâm phạm được đảm bảo bởi Công ước Vienna, đều là không thể chấp nhận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала